Vụ đòi 55,5 triệu USD tiền thắng trò chơi từ máy đánh bạc: Công ty Liên doanh Đại Dương thua kiện

(SGGPO).- Cho rằng những lý lẽ do phía Công ty Liên doanh Đại Dương (trụ sở tại quận 1) đưa ra nhằm không phải trả khoản tiền hơn 55,5 triệu USD mà ông Ly Sam (Việt kiều Mỹ) thắng trò chơi từ máy đánh bạc là không có cơ sở để chấp nhận, chiều 7-1, Tòa án Nhân dân quận 1 (TPHCM) đã tuyên doanh nghiệp này thua kiện.

Các bên nghe tuyên án

Theo nội dung đơn kiện, ông Ly Sam là hội viên của Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương), là câu lạc bộ (CLB) trò chơi có thưởng dành cho người nước ngoài, nằm trong Khách sạn Sharaton (quận 1).

Lúc 10 giờ sáng 25-10-2009, ông Ly Sam đến CLB Palazzo chơi, nạp 3 lần tổng cộng 300 USD vào máy số 13. Ông chơi nhiều ván, mỗi lần 5 USD và thua liên tiếp. Tuy nhiên, đến khoảng 11 giờ 19 phút, bất ngờ máy báo ông trúng thưởng 55.542.256,73 USD. Sau đó, ông chơi ván kế tiếp thua, bị trừ 5 USD, còn lại 55.542.251,73 USD với sự chứng kiến của nhân viên phục vụ CLB Palazzo và khoảng 5 khách chơi.

Sau khi thắng, ông Ly Sam yêu cầu được thanh toán tiền thì quản lý CLB Palazzo điện thoại cho người quản lý lúc đó đang nghỉ phép ở nước ngoài, sau đó bảo chờ đến khi quản lý này về giải quyết vì số tiền thắng quá lớn. Ông Ly Sam và những người bạn cùng chơi lập biên bản yêu cầu nhân viên quản lý CLB Palazzo ký tên nhưng bị từ chối nên ông Sam dùng điện thoại di động chụp lại kết quả trúng thưởng.

Nguyên đơn vui mừng sau khi hội đồng xét xử tuyên án

Hai mươi ngày sau, người quản lý đến gặp ông Sam tại nhà riêng, thương lượng trả 20 triệu USD với điều kiện ông Sam phải chia lại cho CLB Palazzo theo tỷ lệ 6/4 (ông Sam nhận 12 triệu USD, CLB hưởng 8 triệu USD). Tuy nhiên ít ngày sau, CLB Palazzo lại cử một nhân viên khác đến và cho biết CLB chỉ trả cho ông Ly Sam 10.000 USD. Không đồng ý cách giải quyết này, ông Ly Sam nộp đơn khởi kiện.

Tại phiên tòa, phía bị đơn là Công ty Liên doanh Đại Dương không đồng ý trả hơn 55,5 triệu USD cho ông Ly Sam với lý do máy trò chơi số 13 có sự cố nên mới hiện con số thắng tiền "khủng" trên màn hình, bởi theo tỷ lệ thắng cược được cài đặt sẵn trong máy thì số tiền thưởng tối đa thấp hơn rất nhiều. Theo lời một nhân viên tại CLB Palazzo, trước khi số tiền hơn 55,5 triệu USD trúng thưởng hiện lên, ông Ly Sam đập tay nhiều lần vào máy.

Theo nhận định của hội đồng xét xử, nội quy của CLB và nội quy trên máy trò chơi không định nghĩa thế nào là máy có sự cố; kết quả trình chiếu đoạn video an ninh quay tại CLB Palazzo không xác định được việc ông Ly Sam có đập tay vào máy hay không, phía bị đơn cũng không chứng minh được việc tác động đó dẫn đến sự cố của máy.

Bên cạnh đó, Công ty Liên doanh Đại Dương tự ý tháo bo mạch của máy trò chơi số 13 gửi cho nhà sản xuất và một công ty kiểm định nước ngoài tiến hành giám định (kết quả kiểm định là máy bị sự cố - PV) khi chưa có sự thống nhất của bị đơn và không có quyết định trưng cầu giám định của tòa án.

Việc làm trên đã không đảm bảo tính khách quan của vụ việc, không đúng thủ tục do pháp luật quy định nên báo cáo giám định không đủ điều kiện để được xem là chứng cứ của vụ kiện. Không những vậy, việc này dẫn đến hậu quả là không đủ cơ sở để xác định bo mạch có phải là vật chứng của vụ kiện hay không, từ đó tòa án không thể tiến hành trưng cầu giám định...

Từ những nhận định trên, hội đồng giám định không chấp nhận những lý lẽ do bên bị đơn đưa ra. Hội đồng xét xử tuyên Công ty Liên doanh Đại Dương phải trả cho ông Ly Sam số tiền trúng thưởng hơn 55,5 triệu USD (thanh toán bằng tiền đồng Việt Nam là hơn 1.154,7 tỷ đồng) ngay sau khi án có hiệu lực pháp luật.

Kể từ khi ông Ly Sam có đơn yêu cầu thi hành án, Công ty Liên doanh Đại Dương phải trả tiền lãi theo lãi suất Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trên số tiền còn lại cho đến khi thi hành xong. Bên bị đơn cũng phải chịu án phí dân sự sơ thẩm hơn 1,2 tỷ đồng.

Đối với yêu cầu của nguyên đơn về việc kiến nghị cơ quan chức năng thu hồi giấy phép kinh doanh hoặc đình chỉ có thời hạn hoạt động của CLB Palazzo, hội đồng xét xử không chấp nhận vì cho rằng không thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của tòa án theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án