Vụ hàng trăm hộ dân mất chỗ ở vì dự án “Cải thiện môi trường sống”: Ngân hàng Thế giới không tài trợ

(SGGP).- Để làm rõ thêm thông tin Ngân hàng Thế giới (WB) có liên quan đến dự án xây dựng Khu đô thị thương mại Cờ Đỏ và việc WB yêu cầu đổi tên dự án thành “Cải thiện môi trường sống và chỉnh trang đô thị” mới cho vay vốn ưu đãi (như lời Chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ Hoàng Kim Cương và Phó Giám đốc Sở TN-MT TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển khẳng định), phóng viên Báo SGGP đã liên hệ với WB.

Phản hồi thông tin, đại diện WB cho biết: Quỹ đầu tư phát triển đô thị Cần Thơ đã đề xuất lên Bộ Tài chính tiểu dự án này. Tuy nhiên, tiểu dự án không đạt đủ tiêu chí để được tài trợ và vì vậy không nằm trong danh sách các tiểu dự án được tài trợ. Vì vậy, WB không xem xét và cũng không có kế hoạch tài trợ cho tiểu dự án này!

Dư luận đang đặt dấu hỏi tại sao dự án mang tên là “Cải thiện môi trường sống” nhưng người dân đang sinh sống tại chỗ không được hưởng lợi từ dự án; có hay không lợi ích nhóm trong việc thực hiện dự án?

Như Báo SGGP đã thông tin, để thực hiện dự án, dù chủ đầu tư là Công ty cổ phần Cadif nhưng chính quyền huyện Cờ Đỏ lại đứng ra giải tỏa trắng 565 hộ dân và 6 tổ chức (đền bù theo giá nhà nước). Đáng quan ngại, trong số này chỉ có 20 hộ được bố trí tái định cư, 100 hộ được mua nền tái định cư tại chỗ. Số còn lại bị “lọt sổ” không biết đi đâu về đâu. Trong khi đó, phần lớn diện tích được dùng để xây dựng khu trung tâm thương mại, dãy nhà phố thương mại, công trình thương mại dịch vụ đa năng kết hợp ở, khu nghỉ dưỡng, khu uống giải khát… Trước tình thế chẳng đặng đừng, UBND huyện Cờ Đỏ cho biết đang xây dựng một khu tái định cư riêng của huyện tại khu bãi chứa bùn, cách trung tâm huyện hơn 2km, để bán nền cho khoảng 200 hộ dân vào ở…

HÀM LUÔNG - BÌNH ĐẠI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Lẽ sống tự nhiên

- Trung thu năm nay ở khắp xứ mình sẽ khác lạ. Để phòng dịch, các địa phương sẽ không tổ chức những hoạt động có đông người tham gia. Nhiều doanh nghiệp thực phẩm chấp nhận bỏ qua dịp làm ăn vốn xôm tụ trong những năm trước. 

Giao thông - Đô thị

Trạm thu phí Dầu Giây được thu phí trở lại từ 0 giờ ngày 20-9

Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam vừa cho biết, trạm thu phí Dầu Giây tuyến cao tốc TPHCM-Long Thành-Dầu Giây sẽ được kích hoạt thu phí trở lại từ 0 giờ ngày 20-9, sau hơn 2 tháng tạm dừng thu phí để hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19.

Quy hoạch

Tin buồn