Vụ ngộ độc thực phẩm tại Đà Nẵng: Phát hiện một cơ sở bày bán không đảm bảo vệ sinh

SGGPO

Chiều 3-8, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết, sáng cùng ngày, đoàn thanh tra, điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm của đơn vị đã tiến hành kiểm tra 2 nhà hàng mà đoàn du khách đến ăn dẫn đến ngộ độc tập thể.  

Tin liên quan

Tổ điều tra của Ban Quản lý An toàn thực phẩm có mặt tại Bệnh viện 199 lấy thông tin từ bệnh nhân, du khách

Tổ điều tra của Ban Quản lý An toàn thực phẩm có mặt tại Bệnh viện 199 lấy thông tin từ bệnh nhân, du khách

Theo đó, tại nhà hàng M.P (85 đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà), thời điểm kiểm tra, nhà hàng không phục vụ khách và mẫu thực phẩm ăn trưa ngày 1-8 đã được nhà hàng hủy do mẫu được lưu trong vòng 24 giờ theo quy định.

Tuy nhiên, đoàn kiểm tra phát hiện có các hành vi vi phạm, gồm: bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị không bảo đảm vệ sinh; không bảo quản riêng biệt giữa thực phẩm sống và thực phẩm đã qua chế biến chín dẫn đến nguy cơ nhiễm chéo. Đồng thời, nhà hàng chưa xuất trình các hồ sơ, giấy tờ pháp lý theo quy định.

Tại nhà hàng T.S (148 Nguyễn Tri Phương, quận Hải Châu), thời điểm kiểm tra, nhà hàng đáp ứng các điều kiện theo pháp luật về an toàn thực phẩm như: có đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định, tổ chức kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thực phẩm theo quy định…

Mẫu thực phẩm ăn tối ngày 1-8 của đoàn khách đã được nhà hàng hủy do mẫu được lưu trong vòng 24 giờ theo quy định nên đoàn thanh tra, điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm lấy 3 mẫu thực phẩm được chế biến và lưu mẫu vào lúc 18 giờ ngày 2-8 để kiểm tra các chỉ tiêu vi sinh vật nhằm đánh giá chất lượng an toàn thực phẩm gồm cơm chiên, cá lát kho tộ, tôm hấp.

Hiện Ban quản lý An toàn thực phẩm vẫn đang thực hiện công tác điều tra để tìm nguyên nhân và sẽ họp hội đồng chuyên môn để giải quyết các vấn đề liên quan. Đối với các vi phạm mà đoàn phát hiện sẽ xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, sau khi nhận tin đoàn du khách nhập viện vì nghi ngộ độc thực phẩm, vào khoảng 19 giờ 30 phút ngày 2-8, tổ điều tra của Ban Quản lý An toàn thực phẩm có mặt tại Bệnh viện 199 để lấy thông tin từ trưởng đoàn, hướng dẫn viên và bệnh nhân đang cấp cứu tại bệnh viện.

Đoàn khách này đến từ thị trấn Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh) đến TP Đà Nẵng du lịch, lưu trú tại khách sạn Golden Sea (đường Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà). Đoàn ăn trưa tại nhà hàng M.P với các món ăn như: gỏi hải sản, mực hấp, tôm bạc hấp bơ tỏi, ốc hương xào sả ớt, cá biển sốt nguyên con, nghêu xào măng, ba chỉ rang mắm tép, rau luộc theo mùa, canh chua cá biển, cơm trắng, trái cây và trà đá.

Tại nhà hàng T.S., đoàn ăn tối với các món gồm: gỏi sứa trộn vả, gà nấu cung đình đặc sản, rau cải xào nấm, đà điểu lúc lắc, tôm sú nướng xiên que, mực trứng chiên vàng hoặc hấp, canh rong biển nấu tôm, đậu non, dưa cà muối, cơm niêu, tráng miệng và trà đá...

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Hơn 2.000 người cao tuổi đồng diễn hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam

Nhằm chào mừng ngày Quốc tế người cao tuổi (1-10) và hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tham gia phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Chương trình đồng diễn thể dục dưỡng sinh cho người cao tuổi. Chương trình đã thu hút được sự tham gia của hơn 2.000 hội viên Hội Sức khoẻ ngoài trời người trung cao tuổi thành phố Hà Nội.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc

" />