Vụ sản phụ chết bất thường khi sinh mổ: Xử lý nghiêm tập thể, cá nhân nếu có sai phạm

SGGPO
Liên quan đến vụ sản phụ bị tử vong bất thường sau khi sinh mổ con trai tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định), Bộ Y tế đã có văn bản khẩn, đề nghị Sở Y tế Bình Định kịp thời báo cáo vụ việc và xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân nếu có sai phạm.

Tin liên quan

Ngày 15-7, Bộ Y tế đã có văn bản khẩn, số 4027/BYT-BM-TE gửi đến Sở Y tế tỉnh Bình Định về việc báo cáo sự cố y khoa tại TTYT huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Văn bản thay lời Bộ trưởng Bộ Y tế, do ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em ký.

Vụ sản phụ chết bất thường khi sinh mổ: Xử lý nghiêm tập thể, cá nhân nếu có sai phạm ảnh 1 Người nhà sản phụ L. vô cùng đau lòng, bức xúc trước cái chết bất thường của sản phụ.

Qua đó, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế Bình Định kiểm tra thông tin báo đăng và gửi báo cáo nhanh trước ngày 18-7, về quá trình theo dõi, chăm sóc và xử trí của TTYT huyện Tây Sơn đối với trường hợp của sản phụ Võ Thị Bích L. (26 tuổi, ở xã Vĩnh Tịnh, huyện Vĩnh Thạnh, Bình Định) tử vong khi mổ tại đơn vị này vào chiều 13-7.

Sở Y tế cần chỉ đạo TTYT huyện Tây Sơn thành lập Hội đồng chuyên môn để đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với trường hợp sản phụ L.; công khai kết luận của hội đồng chuyên môn tới gia đình sản phụ L. và cơ quan báo chí.

“Xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân nếu có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ và đạo đức nghề nghiệp, đồng thời có kế hoạch đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn về sản khoa cho đội ngũ cán bộ y tế tuyến huyện…”, văn bản trên nhấn mạnh.

Ngoài ra, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em đề nghị Sở Y tế Bình Định tiếp tục chỉ đạo, chấn chỉnh các cơ sở khám chữa bệnh sản phụ khoa và kế hoạch hóa gia đình, rà soát việc tuân thủ các quy trình dịch vị chuyên môn kỹ thuật trong theo dõi, chăm sóc và xử trí các tai biến sản khoa trong và sau đẻ…

Theo trình bày của anh Châu Công Thành (28 tuổi, chồng sản phụ L.), sáng 13-7, gia đình đưa sản phụ Võ Thị Bích L. đến TTYT huyện Tây Sơn để chờ sinh mổ. Đầu giờ chiều cùng ngày, sản phụ được đưa vào phòng mổ. Một giờ sau, sản phụ sinh hạ bé trai khỏe mạnh. Tuy nhiên, đến khoảng 14 giờ, tại phòng hậu phẫu, sản phụ bất ngờ lên cơn co giật, tím tái rồi tử vong trên đường chuyển lên tuyến trên cấp cứu.

Sản phụ L. mang thai lần thứ hai, trước đó được người nhà đưa đến phòng khám tư nhân tại địa phương để siêu âm, bác sĩ kết luận thai nhi đã 38 tuần tuổi, bị nhau quấn cổ 2 vòng, khuyên phải nhập viện.

Cho rằng cái chết của sản phụ Liễu bất thường và có trách nhiệm của các y, bác sĩ tại TTYT Tây Sơn, ngay trong tối 13-7, phía gia đình đã trình báo vụ việc lên Công an TP Quy Nhơn và Công an huyện Tây Sơn đề nghị đơn vị chức năng điều tra, làm rõ vụ việc.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bệnh nhân xếp hàng chờ khám bệnh ở BV Ung bướu TPHCM

Mỗi ngày, Việt Nam có gần 315 người chết do ung thư

Sáng 5-12, Hội ung thư Việt Nam, Hội ung thư TPHCM, Bệnh viện K và Bệnh viện Ung bướu tổ chức Hội thảo hàng năm phòng chống ung thư TPHCM lần thứ 22, thu hút hơn 1500 đại biểu đến từ trong nước và quốc tế tham dự.

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Thêm 130.000 trẻ em tiếp cận chương trình sữa học đường

Thông tin từ Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam cho biết, công ty đã phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo và Sở Y tế tỉnh Hà Nam triển khai đề án Sữa học đường tỉnh Hà Nam tại địa phương này. Theo đó, tổng kinh phí thực hiện đề án giai đoạn 2018-2020 là 187,3 tỷ đồng. Trong đó, Vinamilk - đơn vị cung cấp sữa hỗ trợ 25,1% giá thành sản phẩm, tiết kiệm cho ngân sách tỉnh gần 45 tỷ đồng. 

Thuốc