Vụ sản phụ chết bất thường khi sinh mổ: Xử lý nghiêm tập thể, cá nhân nếu có sai phạm

SGGPO
Liên quan đến vụ sản phụ bị tử vong bất thường sau khi sinh mổ con trai tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định), Bộ Y tế đã có văn bản khẩn, đề nghị Sở Y tế Bình Định kịp thời báo cáo vụ việc và xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân nếu có sai phạm.

Tin liên quan

Ngày 15-7, Bộ Y tế đã có văn bản khẩn, số 4027/BYT-BM-TE gửi đến Sở Y tế tỉnh Bình Định về việc báo cáo sự cố y khoa tại TTYT huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Văn bản thay lời Bộ trưởng Bộ Y tế, do ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em ký.

Vụ sản phụ chết bất thường khi sinh mổ: Xử lý nghiêm tập thể, cá nhân nếu có sai phạm ảnh 1 Người nhà sản phụ L. vô cùng đau lòng, bức xúc trước cái chết bất thường của sản phụ.

Qua đó, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế Bình Định kiểm tra thông tin báo đăng và gửi báo cáo nhanh trước ngày 18-7, về quá trình theo dõi, chăm sóc và xử trí của TTYT huyện Tây Sơn đối với trường hợp của sản phụ Võ Thị Bích L. (26 tuổi, ở xã Vĩnh Tịnh, huyện Vĩnh Thạnh, Bình Định) tử vong khi mổ tại đơn vị này vào chiều 13-7.

Sở Y tế cần chỉ đạo TTYT huyện Tây Sơn thành lập Hội đồng chuyên môn để đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với trường hợp sản phụ L.; công khai kết luận của hội đồng chuyên môn tới gia đình sản phụ L. và cơ quan báo chí.

“Xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân nếu có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ và đạo đức nghề nghiệp, đồng thời có kế hoạch đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn về sản khoa cho đội ngũ cán bộ y tế tuyến huyện…”, văn bản trên nhấn mạnh.

Ngoài ra, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em đề nghị Sở Y tế Bình Định tiếp tục chỉ đạo, chấn chỉnh các cơ sở khám chữa bệnh sản phụ khoa và kế hoạch hóa gia đình, rà soát việc tuân thủ các quy trình dịch vị chuyên môn kỹ thuật trong theo dõi, chăm sóc và xử trí các tai biến sản khoa trong và sau đẻ…

Theo trình bày của anh Châu Công Thành (28 tuổi, chồng sản phụ L.), sáng 13-7, gia đình đưa sản phụ Võ Thị Bích L. đến TTYT huyện Tây Sơn để chờ sinh mổ. Đầu giờ chiều cùng ngày, sản phụ được đưa vào phòng mổ. Một giờ sau, sản phụ sinh hạ bé trai khỏe mạnh. Tuy nhiên, đến khoảng 14 giờ, tại phòng hậu phẫu, sản phụ bất ngờ lên cơn co giật, tím tái rồi tử vong trên đường chuyển lên tuyến trên cấp cứu.

Sản phụ L. mang thai lần thứ hai, trước đó được người nhà đưa đến phòng khám tư nhân tại địa phương để siêu âm, bác sĩ kết luận thai nhi đã 38 tuần tuổi, bị nhau quấn cổ 2 vòng, khuyên phải nhập viện.

Cho rằng cái chết của sản phụ Liễu bất thường và có trách nhiệm của các y, bác sĩ tại TTYT Tây Sơn, ngay trong tối 13-7, phía gia đình đã trình báo vụ việc lên Công an TP Quy Nhơn và Công an huyện Tây Sơn đề nghị đơn vị chức năng điều tra, làm rõ vụ việc.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát hiện sớm và quản lý bệnh tăng huyết áp

Phát hiện sớm và quản lý bệnh tăng huyết áp

Tại TPHCM, mô hình quản lý bệnh tăng huyết áp tại cộng đồng đã bắt đầu phát huy hiệu quả tích cực, góp phần không nhỏ trong việc lấp khoảng trống quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng.

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Thắt chặt kiểm soát chất lượng nguồn nguyên liệu sản xuất sữa

Thông tin từ Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) cho biết, doanh nghiệp đang là đơn vị sản xuất, kinh doanh sữa và các sản phẩm từ sữa hàng đầu tại Việt Nam với đa dạng các dòng sản phẩm bao gồm sữa bột (trẻ em và người lớn), bột dinh dưỡng, sữa tươi, sữa chua, sữa đặc, kem, phô mai…

Thuốc