Vụ sản phụ tử vong sau sinh ở Bình Định: Kỷ luật nghiêm cá nhân để xảy ra sự cố

SGGPO
Nguyên nhân sản phụ tử vong khi sinh tại Trung tâm Y tế (TTYT) Phù Mỹ (Bình Định) đã được công bố.

Bệnh viện Đa khoa Phù Mỹ - Trung tâm Y tế Phù Mỹ (Bình Định)

Bệnh viện Đa khoa Phù Mỹ - Trung tâm Y tế Phù Mỹ (Bình Định)

Ngày 14-7, Sở Y tế Bình Định đã có văn bản số 1590/SYT-NVY gửi các cơ quan báo chí về thông tin trường hợp sản phụ Phan Thị Yến Linh tử vong sau khi sinh tại Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định.

Văn bản nêu: Nguyên nhân tử vong của sản phụ Phan Thị Yến Linh (29 tuổi, trú tại thôn Trung Thành, xã Mỹ Quang, huyện Phù Mỹ) được Sở Y tế Bình Định nhận định là “chảy máu sau sinh nặng do đờ tử cung/ nghi rách cổ tử cung khi sinh”. Đây là trường hợp bệnh khó, diễn biến phức tạp, khó lường…

“Trong trường hợp này, các y, bác sĩ trong kíp trực đã tích cực xử trí, hồi sức cấp cứu cả mẹ lẫn con; tuy nhiên do bệnh nặng nên sản phụ đã tử vong trên đường chuyển viện”- Trích văn bản của Sở Y tế Bình Định.

Qua đó, Sở Y tế đã chỉ ra các tồn tại, sai sót của kíp trực: Chưa theo dõi sát sản phụ trong quá trình khởi phát chuyển dạ; trong quá trình cấp cứu sản khoa chưa kịp thời chỉ định truyền máu, sử dụng các loại thuốc vận mạch cho bệnh nhân, chưa đề nghị hỗ trợ chuyên môn từ bệnh viện tuyến trên…; chỉ định chuyển viện khi tình trạng người bệnh đã nặng, chưa ổn định là chưa phù hợp.

Sở Y tế Bình Định nêu rõ, các sai sót trên là do việc theo dõi sản phụ của kíp trực chưa sát trong quá trình sản phụ chuyển dạ; năng lực chuyên môn của nữ hộ sinh, bác sĩ trong kíp trực còn hạn chế, mất bình tĩnh trong chỉ định và chuyển tuyến chưa phù hợp…

Từ những sai sót trên, Sở Y tế Bình Định chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ thực hiện kiểm điểm đề xuất hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với các cá nhân có khuyết điểm; tiến hành thăm hỏi, động viên, chia sẻ mất mát đối với gia đình sản phụ tử vong, tạo điều kiện và có giải pháp chăm sóc trẻ sơ sinh con của sản phụ Phan Thị Yến Linh…; tập huấn lại chuyên môn.

Qua sự việc đáng tiếc trên, Sở Y tế Bình Định chỉ đạo rút kinh nghiệm trong toàn ngành đối với trường hợp này; Chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định cử thêm 1 bác sĩ sản khoa tăng cường cho Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ từ nay đến hết năm 2017.

Trước đó, Báo SGGP đã nhận được phản ánh của gia đình sản phụ Linh, về cái chết bất thường của chị Linh vào lúc 15 giờ (24-6-2017) sau khi đến sinh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phù Mỹ (Trung tâm y tế Phù Mỹ). Người nhà sản phụ hết sức bức xúc và cho rằng nguyên nhân dẫn đến cái chết của chị Linh là do kíp trực tại Khoa sản BVĐK Phù Mỹ đã tắc trách…

Từ kết quả trên, PV đã liên hệ với anh Nguyễn Quốc Phong, 37 tuổi (trú tại thôn Trung Thành 3, xã Mỹ Quang, huyện Phù Mỹ, Bình Định) - chồng của sản phụ Linh được biết, trước đó kíp trực có đến thăm hỏi gia đình. Hiện sức khỏe bé trai (con sản phụ Linh) đang được chăm sóc đầy đủ tại Trung tâm Y tế Phù Mỹ, sức khỏe tiến triển tốt…

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhân ngay trong đêm 24-9 nhưng bệnh nhân không qua khỏi và tử vong vào sáng 25-9

Nạn nhân bị cây ngã đè ở quận 10 đã tử vong

Sáng 25-9, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết,  bệnh nhân bị cây cổ thụ ngã đổ, đè trên đường Nguyễn Tri Phương (phường 5, quận 10) đã tử vong vào sáng 25-9. 

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).