Vụ sốc vaccine ở Cà Mau: Tạm dừng sử dụng 2 lô vaccine

(12G).- Chiều 22-8, ông Huỳnh Trung Kiên - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau - đã ký quyết định thành lập hội đồng khoa học để đánh giá việc sử dụng, bảo quản vaccine của chương trình tiêm chủng mở rộng trên địa bàn toàn tỉnh.

Kết quả đánh giá của hội đồng sẽ góp phần xác định nguyên nhân dẫn đến sự cố tím tái, suy hô hấp đối với 8 trẻ sơ sinh sau khi tiêm vaccine tại Bệnh viện Phụ sản Cà Mau. Liên quan đến sự cố này, đến sáng nay, 23-8 đã có 7 bé được xuất viện. Theo yêu cầu của bệnh viện, bé còn lại chưa được xuất viện vì phải điều trị bệnh lý vàng da.

Trong khi chờ kết luận cuối cùng của Viện Vệ sinh dịch tể trung ương và Viện Pasteur TPHCM về nguyên nhân xảy ra sự cố tại Bệnh viện Phụ sản Cà Mau, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo các cơ sở y tế trong toàn tỉnh tạm ngừng tiêm vaccine chống lao cho trẻ sơ sinh thuộc lô 0407A (hạn sử dụng đến tháng 6-2009) do Viện Pasteur TPHCM sản xuất và vaccine viêm gan B lô B-BR-020606 (hạn sử dụng đến tháng 6-2009) do Công ty Vaccine và Sinh phẩm 1 sản xuất. Hiện các lô vaccine này được bảo quản lạnh theo đúng quy trình để chờ ý kiến của cơ quan chức năng.

 HÀ KIM TUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Tú Dung đang thăm khám cho bệnh nhân

Cả xóm nhập viện vì tiêm ''silicon Thái xách tay''

Cả xóm tự mua "silicon hàng Thái xách tay" rồi tiêm tập thể, muốn đẹp chỗ nào tiêm silicon chỗ đó. Có người tiêm đến  1-2 lít silicon lỏng vào cơ thể, người gặp biến chứng, kẻ bị silicon tràn phổi gây tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).