Vụ thai nhi tử vong: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cần minh bạch và trách nhiệm

Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo BV Thu Cúc họp Hội đồng chuyên môn; gặp gỡ trao đổi, chia sẻ với sản phụ và người nhà sản phụ.

Ngày 13-4, liên quan vụ việc thai nhi của sản phụ Trần Ngọc D. (ở Hà Nội) tử vong có liên quan tới Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc (BV Thu Cúc), Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo, phối hợp với BV Thu Cúc và các cơ quan chức năng giải quyết các công việc phát sinh, nhằm đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn xã hội, tránh làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân trên địa bàn cũng như hoạt động của bệnh viện và ngành y tế.

Đồng thời hỗ trợ chuyên môn cho bệnh viện trong quá trình giải quyết sự cố y khoa này theo quy định hiện hành. Trong trường hợp cần thiết thành lập Hội đồng chuyên môn, có thể mời các chuyên gia của Bệnh viện Phụ sản Trung ương để có thêm thông tin về quá trình khám bệnh, chữa bệnh của bệnh nhân Trần Ngọc D. sau khi chuyển tuyến từ BV Thu Cúc sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương ngày 27-3.

Đặc biệt, Bộ Y tế yêu cầu BV Thu Cúc tiếp tục thực hiện giải quyết sự cố y khoa nêu trên theo đúng quy định của pháp luật và các nội dung yêu cầu của Bộ Y tế. Thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn tới gia đình sản phụ và các cơ quan truyền thông đại chúng khách quan, minh bạch, đảm bảo quyền lợi của người bệnh cũng như hoạt động của bệnh viện và ngành y tế.

Trong khi đó, liên quan tới sự việc này, Sở Y tế đã có báo cáo UBND TP Hà Nội. Theo đó, ngày 15-3, thai phụ Trần Ngọc D. đến khám thai lần đầu tại BV Thu Cúc, chẩn đoán thai 37 tuần 5 ngày. Trên kết quả siêu âm có hình ảnh dây rốn quấn cổ 1 vòng, chỉ số ối 68mm. Thai phụ được chỉ định nằm theo dõi tại BV Thu Cúc.

Sáng 16-3, thai phụ được siêu âm kiểm tra lại, đo lại chỉ số ối 81mm và thai phụ được về nhà theo dõi tại nhà. Theo lịch hẹn, thai phụ đến khám thai ngày 20-3, thai dây rốn quấn cổ 1 vòng, chỉ số ối 112mm, tim thai 130ck/1 phút… thai phụ được tư vấn, chỉ định theo dõi tại nhà và hẹn khám lại sau 3 ngày. Ngày 23-3, theo lịch hẹn thai phụ không đến khám lại. Tới ngày 27-3, thai phụ đến khám, kết quả siêu âm không thấy hoạt động tim thai, được chẩn đoán thai ngừng phát triển trong buồng tử cung và BV Thu Cúc làm thủ tục chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

33.jpg

Trước sự việc trên, ngay sau khi nhận được đơn tố cáo của sản phụ Trần Ngọc D., Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo BV Thu Cúc họp Hội đồng chuyên môn; gặp gỡ trao đổi, chia sẻ với sản phụ và người nhà sản phụ Trần Ngọc D.. Đồng thời, Sở Y tế đã kiểm tra quy chế chuyên môn, nguyên tắc hành nghề của BV Thu Cúc trong khám bệnh, chữa bệnh đối với sản phụ Trần Ngọc D..

Trong khi đó, vài ngày gần đây, trước cửa BV Thu Cúc có khá nhiều người đem băng rôn, biểu ngữ với nội dung yêu cầu bệnh viện này phải làm rõ trách nhiệm trong vụ việc thai nhi của sản phụ Trần Ngọc D. tử vong.

Tin cùng chuyên mục