Vứt bỏ những “cây đinh dưới thảm đỏ mời gọi đầu tư”

(SGGP).- Ngày 25-5, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM tổ chức tọa đàm về công tác kiều bào. Tham dự có đại diện các sở, ban, ngành cùng đông đảo kiều bào là trí thức, doanh nhân từ các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Các chuyên gia, trí thức kiều bào khẳng định, các cơ quan chức năng cần đặt hàng cụ thể về các nhu cầu trong nước.

Trước và trong khi phát biểu tại buổi tọa đàm, bà Huỳnh Lan Phương, Phó Tổng Giám đốc Công ty Xử lý chất thải rắn Việt Nam, liên tục xin lỗi vì e đụng chạm đến các sở, ngành và xin phép nói thẳng trên tinh thần xây dựng để thành phố phát triển. Qua 10 năm đầu tư ở trong nước, bà Phương phản ánh “thủ tục hành chính rất nhiêu khê, khó khăn vô cùng, kể cả UBND TPHCM có chỉ đạo giải quyết trong 2 tuần nhưng… cả tháng trôi qua vẫn im đó”. Bà Phương chia sẻ: “Đáng lẽ sáng thức dậy nên nghĩ ra sáng kiến, nghĩ ra hướng phát triển, chứ 10 năm qua, khi thức dậy tôi luôn luôn lo lắng là không biết có chuyện gì với doanh nghiệp không?”. Bà Phương mong muốn các “cây đinh dưới thảm đỏ mời gọi đầu tư” cần sớm được vứt bỏ để doanh nghiệp kiều bào phát triển.

Ông Nguyễn Như Khuê, Tổng Giám đốc Công ty Lotus Chemical Technology Ltd, ví von doanh nghiệp do kiều bào đứng tên như… bánh mì kẹp thịt, không ra công ty nước ngoài để được hưởng chính sách ưu đãi đầu tư, cũng không ra công ty trong nước để hưởng chính sách khuyến khích đầu tư trong nước.

Trong khi đó, các chuyên gia, trí thức kiều bào khẳng định, kiều bào không cần phải có đãi ngộ xe hơi, nhà lầu mới đóng góp cho đất nước mà quan trọng là các cơ quan chức năng cần đặt hàng cụ thể về các nhu cầu của trong nước. Giáo sư Hà Tôn Vinh (Việt kiều Mỹ) cho biết, lo lắng lớn nhất của các kiều bào khi về nước là… không biết mình đứng ở đâu, làm gì, bởi kiều bào không có nhiều kênh, nhiều thời gian tìm hiểu về tình hình đất nước. Chia sẻ bản thân là một trong số ít trí thức may mắn có sự hỗ trợ của cơ quan ban ngành, Giáo sư Hà Tôn Vinh cho biết, nhiều giáo sư, trí thức bạn bè ông về nước bị thất bại, vì không quen môi trường, lại không được hướng dẫn, hỗ trợ từ cơ quan hữu quan. “Kiều bào về nước có thể chấp nhận thiệt thòi về tài chính nhưng nếu không có vị trí làm việc thì không thể đóng góp được. Cần cung cấp thông tin và đặt hàng cụ thể với kiều bào, đừng để anh em về không biết liên lạc với ai” - Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thiện Tống bổ sung.

Ghi nhận các ý kiến phản ánh của kiều bào, ông Phạm Văn Hải, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM, cho biết, sẽ cùng các sở, ngành tổng hợp các ý kiến của kiều bào gửi Thành ủy, UBND TPHCM để cải thiện tình hình. Ông Hải cũng khẳng định, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM là ngôi nhà chung của kiều bào, khi cần kết nối với các sở, ngành, trường học hay làm đầu mối tổ chức các hội thảo khoa học hoặc bất cứ việc gì, kiều bào đều có thể liên hệ để được hỗ trợ ngay.

ĐƯỜNG LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện thoại phát nổ khi đang học online, 1 học sinh tử vong

Điện thoại phát nổ khi đang học online, 1 học sinh tử vong

Sáng 15-10, ông Lê Trung Sơn, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nam Đàn (Nghệ An) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ việc thương tâm, khi một học sinh lớp 5 đang học trực tuyến thì điện thoại phát nổ khiến em tử vong.

Bút Sài Gòn

Bóng đá tử tế

- Vờ Ép Ép dứt khoát từ chối lời mời cho mượn sân của câu lạc bộ để đội tuyển trở về vẫn có “sân nhà” quen thuộc. Sân Mỹ Đình được cải tạo đủ chuẩn thi đấu quốc tế thì liên đoàn bóng đá xứ mình sẽ tránh được “bàn thua”?

Giao thông - Đô thị

Sớm công bố cấp độ dịch để đi lại liên tỉnh thuận lợi

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 (NQ128), trong khi Bộ Y tế có Quyết định 4800/QĐ-BYT hướng dẫn các tiêu chí đánh giá cấp độ dịch tại NQ128 (QĐ4800). Tuy nhiên, việc đi lại liên tỉnh vẫn chưa thông do các địa phương chưa cập nhật, thực hiện những chỉ đạo mới nhất của Chính phủ và hướng dẫn của bộ ngành.

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận Gò Vấp; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 5, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin. Bà mẹ Việt Nam anh hùng NGÔ THỊ QUÝT