Xây dựng đời sống văn hóa ở nông thôn

Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh và Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Quốc Cường vừa ký kết chương trình “Phối hợp chỉ đạo và tổ chức các hoạt động xây dựng đời sống văn hóa ở nông thôn giai đoạn 2012-2015”.

Chương trình nhằm nâng cao mức độ hưởng thụ về văn hóa của nông dân, đẩy mạnh xây dựng đời sống văn hóa nông thôn lành mạnh, phong phú, giàu bản sắc văn hóa dân tộc.

Theo đó, có 4 nhóm công việc trọng tâm, gồm: thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về văn hóa nông thôn và trách nhiệm về xây dựng văn hóa nông thôn trong giai đoạn hiện nay; tập huấn nâng cao nhận thức chung và kỹ năng quản lý, hướng dẫn và tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao trên địa bàn nông thôn cho cán bộ Hội Nông dân ở cơ sở; xây dựng và khuyến khích phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao quần chúng trong nông dân; xây dựng mẫu hình “xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”.

Giai đoạn năm 2012-2013, Hội Nông dân sẽ chọn 8 xã điểm đại diện ở 8 khu vực, vùng miền trong cả nước để tiến hành thí điểm thực hiện dự án “xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”.  

G.BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 10: Tạo dựng những giá trị nhân văn mới cho xã hội thông qua văn học

Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 10: Tạo dựng những giá trị nhân văn mới cho xã hội thông qua văn học

Sau 2 ngày làm việc, Đại hội đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025 đã bế mạc. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương dự và phát biểu tại đại hội. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025, gồm 11 người. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được bầu là Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách về các danh họa vĩ đại của thế giới

Tên ba cuốn sách: Paul Gauguin, Claude MonetVincent Van Gogh cũng là tên của 3 danh họa vĩ đại của thế giới, vừa được Omega Plus và NXB Thế giới giới thiệu đến độc giả trong nước. Bộ sách được mua bản quyền từ NXB Larousse của Pháp - đơn vị có truyền thống 150 năm trong lĩnh vực biên soạn, xuất bản từ điển và bách khoa toàn thư với các tác phẩm đã trở thành tài liệu tham khảo phổ biến tại Pháp và trên thế giới.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.