Xây dựng trung tâm y tế kỹ thuật cao tại các đô thị

(SGGP).- Đó là ý kiến của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên tại buổi trao tặng danh hiệu “Bệnh viện hạng đặc biệt” cho BV Chợ Rẫy, ngày 11-3. Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên cho biết, ngành y tế đang đầu tư phát triển thêm các trung tâm y tế chuyên sâu, trung tâm y tế kỹ thuật cao tại các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Huế, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Chẳng hạn, công tác khám chữa bệnh, đào tạo, nghiên cứu khoa học của tập thể y bác sĩ của BV Chợ Rẫy như một trung tâm y tế kỹ thuật cao, góp phần chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn cho cán bộ y tế, cơ sở y tế khu vực phía Nam. 

Ng.LÊ

TPHCM xúc tiến nhiều dự án y tế

(SGGP).- Sở Y tế TPHCM vừa cho biết đang xúc tiến mạnh mẽ các dự án cơ sở hạ tầng của ngành y tế. Hiện Sở Y tế đang tuyển chọn thiết kế các dự án bệnh viện cửa ngõ; quy hoạch tổng thể mặt bằng BV Nhi đồng 2; phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư thúc đẩy dự án BV Ung bướu ở quận 9 (cơ sở 2); hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải cho các bệnh viện và các dự án trọng tâm ngành y tế khác.

Ngoài ra, Sở Y tế TPHCM cũng đang lấy ý kiến hoàn thành dự án quy hoạch ngành y tế. 

T.THÀNH

Hơn 50% bệnh nhân thận phát hiện trễ

(SGGP).- Đó là nhận định mà BS Hoàng Thị Diễm Thúy, Phó khoa Thận Máu - Nội tiết BV Nhi đồng 2 TPHCM, nhân ngày “Thận thế giới” (11-3). Mỗi năm, BV Nhi đồng 2 tiếp nhận khoảng 15 - 20 bệnh nhi suy thận giai đoạn cuối, phải lọc máu. Đa số người bệnh đến bệnh viện rất muộn do chậm phát hiện.

Theo BS Thúy, khi thấy có triệu chứng kém ăn, mệt mỏi, đau đầu, sưng phù do ứ nước trong cơ thể nên nghĩ ngay đến bệnh lý về thận.

Theo thống kê, hiện Việt Nam có khoảng 5,4 triệu bệnh nhân suy thận.  

Q. CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc