Xây dựng trung tâm y tế kỹ thuật cao tại các đô thị

(SGGP).- Đó là ý kiến của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên tại buổi trao tặng danh hiệu “Bệnh viện hạng đặc biệt” cho BV Chợ Rẫy, ngày 11-3. Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên cho biết, ngành y tế đang đầu tư phát triển thêm các trung tâm y tế chuyên sâu, trung tâm y tế kỹ thuật cao tại các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Huế, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Chẳng hạn, công tác khám chữa bệnh, đào tạo, nghiên cứu khoa học của tập thể y bác sĩ của BV Chợ Rẫy như một trung tâm y tế kỹ thuật cao, góp phần chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn cho cán bộ y tế, cơ sở y tế khu vực phía Nam. 

Ng.LÊ

TPHCM xúc tiến nhiều dự án y tế

(SGGP).- Sở Y tế TPHCM vừa cho biết đang xúc tiến mạnh mẽ các dự án cơ sở hạ tầng của ngành y tế. Hiện Sở Y tế đang tuyển chọn thiết kế các dự án bệnh viện cửa ngõ; quy hoạch tổng thể mặt bằng BV Nhi đồng 2; phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư thúc đẩy dự án BV Ung bướu ở quận 9 (cơ sở 2); hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải cho các bệnh viện và các dự án trọng tâm ngành y tế khác.

Ngoài ra, Sở Y tế TPHCM cũng đang lấy ý kiến hoàn thành dự án quy hoạch ngành y tế. 

T.THÀNH

Hơn 50% bệnh nhân thận phát hiện trễ

(SGGP).- Đó là nhận định mà BS Hoàng Thị Diễm Thúy, Phó khoa Thận Máu - Nội tiết BV Nhi đồng 2 TPHCM, nhân ngày “Thận thế giới” (11-3). Mỗi năm, BV Nhi đồng 2 tiếp nhận khoảng 15 - 20 bệnh nhi suy thận giai đoạn cuối, phải lọc máu. Đa số người bệnh đến bệnh viện rất muộn do chậm phát hiện.

Theo BS Thúy, khi thấy có triệu chứng kém ăn, mệt mỏi, đau đầu, sưng phù do ứ nước trong cơ thể nên nghĩ ngay đến bệnh lý về thận.

Theo thống kê, hiện Việt Nam có khoảng 5,4 triệu bệnh nhân suy thận.  

Q. CHI

Tin cùng chuyên mục

Sức khỏe cộng đồng

Vinmec được ACC công nhận là trung tâm xuất sắc về tim mạch đầu tiên tại châu Á

Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Vinmec Times City (Hà Nội) và Bệnh viện Vinmec Central Park (TPHCM) vừa chính thức nhận chứng chỉ của Hội Tim mạch học Hoa Kỳ (ACC - American College of Cardiology) về quản lý bệnh lý suy tim và mạch vành. ACC cũng đồng thời công nhận Vinmec Times City và Vinmec Central Park là trung tâm xuất sắc (COE) về tim mạch đầu tiên tại châu Á.

Thuốc

Evusheld vẫn hiệu quả với các biến thể SARS-CoV-2 ở Việt Nam

Chiều 3-2, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có thông tin về thuốc Evusheld, khi mới đây, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (USFDA) dừng cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp thuốc Evusheld cho tới khi có thông báo cập nhật của USFDA với lý do Evusheld không có tác dụng bảo vệ đối với một số biến chủng mới của SARS-CoV-2 hiện đang chiếm ưu thế tại Hoa Kỳ.