Xây dựng trường đại học đẳng cấp quốc tế tại Việt Nam : Thu hút người tài về cống hiến cho đất nước

(SGGP). – Hội thảo giữa kỳ Xây dựng trường đại học đẳng cấp quốc tế tại Việt Nam – cơ hội và thách thức đã diễn ra tại Đà Nẵng ngày 12-9. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội thảo.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trong thời gian qua, Bộ GD-ĐT đã tiến hành đồng thời các giải pháp như: cung cấp đầu vào chuẩn thông qua chương trình đào tạo 20.000 tiến sĩ đến năm 2020, trong đó có 10.000 tiến sĩ đào tạo ở nước ngoài; quản lý chất lượng đào tạo của GD ĐH bằng cách thúc đẩy các trường ĐH tự đánh giá chất lượng đào tạo và thí điểm kiểm định chất lượng ngoài, các trường ĐH, CĐ, bắt đầu từ năm 2009 phải công bố tỷ lệ sinh viên tìm được việc làm sau thời điểm một năm tốt nghiệp; đổi mới cơ chế tài chính giáo dục…

Bộ GD-ĐT cũng đang khẩn trương hoàn tất các khung pháp lý để trao quyền tự chủ cho các trường, Bộ GD-ĐT chỉ đóng vai trò tham vấn và điều tiết. Trong số những giải pháp này, việc đầu tư xây dựng trường ĐH đẳng cấp quốc tế được xem là sẽ tạo sự chuyển biến mới: chương trình đào tạo đảm bảo chất lượng, phát huy được vai trò tự chủ của trường ĐH: Từ hiệu trưởng đến CB, GV và SV đều chịu trách nhiệm trong phát huy hiệu quả trong giảng dạy và học tập.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh để trường ĐH Việt Nam có tên trong danh sách tốp 100 trường đứng hàng đầu thế giới cần có một lộ trình. Vì vậy, sắp tới 4 trường ĐH theo mô hình mới đầu tiên của Việt Nam sẽ cơ bản đảm bảo 6 chức năng theo chuẩn quốc tế: đào tạo ra nguồn nhân lực (sinh viên, thạc sĩ) xuất sắc; là trung tâm truyền đạt kinh nghiệm, tri thức mới cho các trường khác, mô hình cho các trường khác áp dụng và học tập; nghiên cứu ở trình độ cao với đối tác nước ngoài; tạo ra nền tảng thực tế đổi mới cơ chế, quản lý cho các trường đại học trên cả nước. Đặc biệt, phải là nơi thu hút những người Việt Nam từ nước ngoài về cống hiến cho đất nước và tạo ra một biểu tượng đại học mới cho Việt Nam, đưa Việt Nam hòa nhập cùng quá trình toàn cầu hóa. “Đây thực sự là nỗ lực không chỉ của riêng ngành giáo dục mà còn là quyết tâm của cộng đồng xã hội và cả quốc gia trong việc tạo ra uy tín trong đào tạo” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Với việc trao quyền tự chủ cho các trường đại học, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân cho biết: “Tại Trường ĐH Công nghệ cao Việt – Đức (TPHCM), Việt Nam đã đảm bảo được yếu tố tự do trong quá trình nghiên cứu… và sẽ hoàn thiện khung pháp lý để có thể thực hiện sớm vấn đề này. Bước đầu sẽ thực hiện từ “mở”, sau đó sẽ “mới” toàn bộ, từ chương trình đào tạo, cơ sở vật chất, quản lý đến đội ngũ giảng viên…”.

H.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động tình trạng bạo lực giới trong trường học

Báo động tình trạng bạo lực giới trong trường học

Ngày 23-1, Bộ GD-ĐT tổ chức sơ kết giữa kỳ dự án trường học an toàn, thân thiện và bình đẳng tại Hà Giang, Lai Châu, Quảng Bình, Quảng Trị và Kon Tum giai đoạn 2018-2022. Hội nghị nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ GD-ĐT và Tổ chức Plan International Việt Nam giai đoạn 2018-2022 nhằm nhân rộng mô hình trường học an toàn, thân thiện và bình đẳng đến 5 tỉnh miền núi. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục