Xem xét tước bằng lái vĩnh viễn tài xế say xỉn gây tai nạn

SGGP
Ngày 3-5 tại Hà Nội, đã diễn ra tọa đàm “Cách nào ngăn chặn tài xế uống rượu bia gây tai nạn giao thông?”.

CSGT kiểm tra đo nồng độ cồn người lái xe

CSGT kiểm tra đo nồng độ cồn người lái xe

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2019 đã xử lý gần 50.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, đồng thời kế hoạch xử lý tài xế vi phạm nồng độ cồn và ma túy sẽ được triển khai xuyên suốt trong năm 2019. Tuy nhiên, đây chỉ là giải quyết phần ngọn. Vấn đề gốc là cần kiểm soát bằng pháp luật với môi trường pháp lý chặt chẽ, để khi người tham gia giao thông nghĩ đến hình phạt, chế tài hành chính, quy định quản lý giấy phép lái xe… là không muốn, không dám vi phạm. 

Về việc tăng nặng chế tài xử phạt, ông Lê Văn Thanh, Vụ An toàn giao thông (ATGT), Bộ GT-VT cho biết, tới đây Bộ sẽ xin ý kiến Bộ Tư pháp và trình Chính phủ trong tháng 6-2019 về Nghị định 46 sửa đổi. Trong đó, nhóm hành vi liên quan đến nồng độ cồn, mức cao nhất hiện nay là phạt tiền 16 - 18 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong 4 - 6 tháng được đề xuất tăng lên 20 - 30 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 24 tháng. Việc tước giấy phép lái xe vĩnh viễn cũng đang được xem xét. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng có hướng dẫn, có môi trường pháp luật xử lý hình sự với hành vi sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT quốc gia, chia sẻ, sự phẫn nộ của xã hội trong vụ tai nạn giao thông ở hầm Kim Liên vừa qua thể hiện nhận thức của người dân về vấn đề này đã tốt lên nhiều. Nếu như năm 2015, kiến nghị về việc có thể tịch thu phương tiện hoặc xử lý hình sự đối với hành vi tái phạm sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện bị dư luận phản đối mạnh thì đến nay, rất nhiều ý kiến ủng hộ đề xuất này.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xe kinh doanh taxi phải có phù hiệu “Xe Taxi” hoặc hộp đèn “Taxi“

Xe kinh doanh taxi phải có phù hiệu “Xe Taxi” hoặc hộp đèn “Taxi“

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 10/2020/NĐ-CP thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô. Nghị định này quy định về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và việc cấp, thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, phù hiệu, biển hiệu; quy định về công bố bến xe. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 1-4-2020.

Tư vấn Pháp luật

Tự chế pháo có vi phạm pháp luật không?

° Tuy việc mua bán, sử dụng pháo nổ đã bị cấm theo quy định pháp luật, nhưng lại không thiếu những trường hợp tự tìm tòi chế tạo pháo theo các hướng dẫn trên Internet. Vậy việc tự chế pháo như vậy có vi phạm pháp luật hay không?

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án