Xét xử vụ nữ giám đốc chiếm dụng tiền tỷ ở Gia Lai: Ngất xỉu khi nghe đề nghị mức án 27 - 29 năm tù

(SGGP).- Trong các ngày từ 20 đến 23-5, TAND tỉnh Gia Lai đã đưa vụ án Trần Thị Quý Phượng (45 tuổi), Giám đốc Công ty cổ phần xây dựng thương mại Bình An (gọi tắt là Công ty Bình An) ra xét xử sơ thẩm hình sự về các hành vi lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, trốn thuế…

Tại phiên tòa, bị cáo Trần Thị Quý Phượng khai rằng do mình ít học (lớp 7/12) nên quản lý công ty lỏng lẻo, dẫn đến thua lỗ. Từ năm 2009 đến 2010 bắt đầu lỗ nặng nhưng Công ty Bình An vẫn báo cáo tài chính có lãi và được xếp năng lực doanh nghiệp loại 2 để tham gia đấu thầu và thi công nhiều công trình. Nhờ quen biết với một số cán bộ tỉnh Gia Lai, Công ty Bình An có khoảng 5 tỷ đồng nhưng đã làm hồ sơ đáp ứng 50 tỷ để tham gia thầu và đã trúng thầu nhiều công trình với số tiền lớn. Đổi lại, bị cáo Phượng khai đã chi tiền từ 7% - 10% giá trị công trình cho các cán bộ liên quan.

Đáng chú ý, tại phiên tòa, bị cáo Phượng khai đã mua ô tô 81A-002.78 trị giá 1,7 tỷ đồng để tặng ông Trần Thế Vinh, nguyên Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Gia Lai. Ông Trần Thế Vinh không dự phiên tòa, còn bà Lan Phương (vợ ông Vinh) không thừa nhận bị cáo Phượng tặng ô tô, mà là mua lại của Công ty Bình An với giá 1 tỷ đồng.

Trong 3 năm (2009 - 2011), Võ Thị Thụ điều hành cả hai doanh nghiệp tư nhân Minh Tiên (138 Ngô Gia Khảm, TP Pleiku) và Toàn Thắng (10 Phù Đổng, TP Pleiku) xuất cho Công ty Bình An nhiều hóa đơn khống trị giá trên 12 tỷ đồng. Sau này, Trần Thị Quý Phượng dùng 67 hóa đơn kê khai hoàn thuế chiếm đoạt hơn 1,6 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Phượng còn sử dụng 10 hóa đơn khống để kê khai trừ thuế, trốn thuế hơn 140 triệu đồng.

Sau hơn 3 ngày xét xử, ngày 23-5, đại diện Viện KSND tỉnh Gia Lai giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Trần Thị Quý Phượng với 3 tội danh: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Trốn thuế”, tổng mức hình phạt từ 27 đến 29 năm tù. Trước đề nghị này, bị cáo Phượng đã bị ngất và phải đưa đi cấp cứu nên phiên tòa tạm dừng, dự kiến sẽ tiếp tục xét xử trở lại vào ngày 26-5.


 ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Ngày 15-12, xét xử “giang hồ mạng” Phú Lê

Cùng ra hầu Tòa về tội “Cố ý gây thương tích” với Phú Lê trong vụ án này còn có 2 bị cáo: Hoàng Văn Thụy (sinh năm 1995, trú tại xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), Trần Văn Tư (sinh năm 1988, trú tại xã An Ninh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình).