Xu hướng sử dụng tiền kim loại

Cùng với chủ trương đẩy mạnh lưu thông tiền kim loại của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, thời gian qua TPHCM là địa bàn tiêu thụ tốt tiền kim loại và đang là nơi có nhiều tiềm năng phát huy những tiện ích của tiền kim loại trong việc phục vụ tự động hóa các dịch vụ công cộng.

Ông Trần Ngọc Minh, Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết tính từ khi phát hành (tháng 12-2003) đến cuối tháng 11-2005, số lượng tiền kim loại do NHNN phát hành lưu thông qua các ngân hàng thương mại trên địa bàn đạt hơn 340 tỷ đồng, ước tính trên 200 triệu miếng tiền kim loại các mệnh giá.

Đồng thời, tốc độ chi tiền kim loại ngày càng tăng mạnh. Chỉ tính trong 11 tháng năm 2005, lượng tiền kim loại chi vào lưu thông tăng 109% so với doanh số cả năm 2004. TPHCM là nơi hoạt động sản xuất kinh doanh diễn ra rất sôi động nên nhu cầu lưu thông tiền mệnh giá nhỏ rất lớn và tất yếu việc sử dụng tiền kim loại cũng tăng theo.

Hiện tâm lý người dân TPHCM không chỉ đã dần quen với việc sử dụng tiền kim loại trong giao dịch hằng ngày mà còn hình thành xu hướng tích cực gắn việc sử dụng tiền kim loại với những tiện ích từ các phương tiện bán hàng tự động.

Đặc biệt, các đơn vị kinh tế như bưu điện, siêu thị, nhà hàng cũng như những cửa hàng dịch vụ… đã sử dụng tiền kim loại trong mua bán trao đổi hàng hóa. Đây là những yếu tố chính thúc đẩy hoạt động lưu thông tiền kim loại trên địa bàn TPHCM.

Đáp ứng nhu cầu sử dụng tiền kim loại ngày càng tăng, hiện các ngân hàng thương mại trên địa bàn TPHCM đang tích cực thu đổi các tiền mệnh giá nhỏ không đủ chuẩn lưu thông bằng tiền kim loại. Nhiều ngân hàng còn lập hẳn một quầy giao dịch riêng để thu đổi tiền.

Bên cạnh đó một số đơn vị đã đẩy mạnh triển khai lắp đặt máy bán hàng tự động góp phần hình thành xu hướng sử dụng dịch vụ tự động mà Công ty cổ phần dịch vụ Bưu chính viễn thông Sài Gòn - SaiGon Postel (SPT) là một điển hình. Sau thời gian dài thử nghiệm tại TPHCM nhằm xác định nhu cầu thị trường và thói quen sử dụng dịch vụ tự động của người dân, SPT đang có dự tính mở rộng các điểm cung cấp dịch vụ điện thoại công cộng dùng tiền kim loại.

Hiện tại, SPT đã lắp đặt gần 40 máy tại công viên văn hóa Đầm Sen, Suối Tiên, siêu thị Co.opMart Cống Quỳnh, Maximark, Nhà văn hóa Thanh Niên... và trong tháng 12 này, SPT sẽ lắp đặt điện thoại sử dụng tiền kim loại tại những khu vực có đông khách vãng lai tại TPHCM như bến xe, bệnh viện, công viên…

Năm 2006, SPT sẽ tiếp tục mở rộng các điểm cung cấp dịch vụ này ra các tỉnh - thành lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu...  

DỊU NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

7 tháng đầu năm 2020, xử lý 63.700 tỷ đồng nợ xấu

7 tháng đầu năm 2020, xử lý 63.700 tỷ đồng nợ xấu

Ngày 22-9, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức họp báo thông tin kết quả hoạt động của ngân hàng quý 3. Trong quý 3, Ngân hàng Nhà nước đã điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường. Thanh khoản hệ thống của các tổ chức tín dụng (TCTD) thông suốt.

Thị trường

Hàng Thái “bắt sóng” thị hiếu người Việt

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài, doanh nghiệp Thái Lan vẫn duy trì tăng trưởng doanh thu trên dưới 20% tại thị trường Việt Nam. Mức tăng trưởng này được đánh giá sẽ còn tiếp tục trong 5 năm tới. Điều này cũng lý giải cho việc ngày càng có nhiều doanh nghiệp Thái Lan đến tìm kiếm cơ hội đầu tư và phát triển thị phần tại đây.

Địa ốc

Tập đoàn Danh Khôi chuyển nhượng nhiều dự án “đất vàng”

Sau thông tin còn chưa hết nóng về việc Tập đoàn Danh Khôi công bố “thâu tóm” 3 dự án đất vàng ở Đà Nẵng và Nha Trang của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, thì nguồn tin mới đây được Danh Khôi tiết lộ vừa tiếp tục “thâu tóm” thành công thêm 3 dự án “đất vàng” có quy mô lớn khác ở Quy Nhơn và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nông nghiệp

Thông tin kinh tế

Triển khai Đề án Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương

Ngày 22-9, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức Hội nghị báo cáo Đề án “Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương – Binh Duong Innovation Region”. Hội nghị do ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp tục chủ trì.

Đầu tư

Thông tin kinh tế