Xử lý nghiêm các đơn vị thi công gây ngập đường

Thực hiện nghiêm công tác dẫn dòng đảm bảo thoát nước cho khu vực dự án; tổ chức lực lượng ứng trực, vận hành bơm di động hỗ trợ thoát nước khi có mưa, hạn chế tình trạng ngập nước tại khu vực dự án do thi công gây ra.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc

Nhằm đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão năm 2024 trên địa bàn TPHCM, chiều 4-6, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường cho biết, Chủ tịch UBND TPHCM giao Sở Xây dựng phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra hệ thống tiêu thoát nước, các cống kiểm soát triều, van ngăn triều, máy bơm, trạm bơm theo phân cấp nhằm đảm bảo khả năng chống ngập cho khu vực đô thị; tăng cường nạo vét hệ thống thoát nước trên các tuyến đường thường xuyên bị ngập úng do mưa lớn, triều cường; sửa chữa, thay thế hố ga bị sụt lún, mất nắp, vênh cao, hư hỏng để đảm bảo an toàn giao thông; tổ chức ứng trực thường xuyên, huy động máy bơm, thiết bị để kịp thời ứng cứu các điểm ngập nặng phát sinh trong khu vực nội thành.

z5494493093656_3380166a64bb9399270f030ad99d7dcf.jpg
Kiểm tra, xử lý hệ thống thoát nước nhằm hạn chế ngập trên địa bàn thành phố. Ảnh: QUỐC HÙNG

Song song đó, phối hợp với TP Thủ Đức và các quận, huyện chỉ đạo các đơn vị kiểm tra, rà soát hệ thống cây xanh đô thị, xử lý đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. Phối hợp với Sở GTVT chỉ đạo các lực lượng cắt nhánh cây xanh che khuất hệ thống biển báo, đèn tín hiệu giao thông tại các vị trí thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông. Chỉ đạo lực lượng Thanh tra xử lý nghiêm các trường hợp không đảm bảo an toàn xây dựng, xâm hại làm hư hỏng các công trình hạ tầng kỹ thuật, nhất là gây hư hỏng hệ thống cống thoát nước.

Sở GTVT phối hợp với Sở Xây dựng rà soát những tuyến đường, khu vực trũng thấp, thường xuyên ngập do triều cường để có kế hoạch nâng cấp phù hợp quy hoạch. Tăng cường tuần tra, phát hiện các vị trí mặt đường bị oằn lún cục bộ, đọng nước để có giải pháp xử lý phù hợp, đảm bảo lưu thông an toàn.

Sở NN-PTNT tăng cường công tác nạo vét hệ thống kênh, rạch theo phân cấp quản lý nhằm phát huy hiệu quả thoát nước.

Các quận, huyện và TP Thủ Đức đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật khi xây dựng các tuyến hẻm, đường giao thông đô thị, đảm bảo kết nối hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật trong từng khu vực và toàn đô thị, cũng như với các khu vực lân cận. Xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng lấn chiếm trái phép hệ thống thoát nước trên địa bàn quản lý. Đối với hệ thống công viên, cây xanh thường xuyên kiểm tra, rà soát, có giải pháp xử lý cây có khả năng gãy đổ gây nguy hiểm.

z5494493119994_51fcf7b5bc15f24259724dda05b211cd.jpg
Xử lý nghiêm các đơn vị thi công gây ngập đường. Ảnh: QUỐC HÙNG

Đối với các Chủ đầu tư dự án, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm; tăng cường kiểm tra và chỉ đạo đơn vị thi công thực hiện đầy đủ các biện pháp gia cố; chủ động phòng tránh và ứng phó với điều kiện thời tiết phức tạp xảy ra. Thực hiện nghiêm công tác dẫn dòng đảm bảo thoát nước cho khu vực dự án; tổ chức lực lượng ứng trực, vận hành bơm di động hỗ trợ thoát nước khi có mưa, hạn chế tình trạng ngập nước tại khu vực dự án do thi công gây ra; tổ chức thanh thải các chướng ngại vật trong lòng tuyến cống đã được xây dựng để đưa vào khai thác trong thời gian chờ hoàn thành dự án. Đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện thủ tục theo quy định bàn giao dự án, công trình cho đơn vị quản lý để tổ chức vận hành, khai thác, đặc biệt các công trình thoát nước.

Tin cùng chuyên mục