Xử phúc thẩm băng giang hồ vụ truy sát kinh hoàng tại Cần Thơ: Nhiều bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt

(SGGPO).- Ngày 19-10, TAND Cấp cao tại TPHCM mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án giết người do anh em Trương Phong Hiền (Hiền kháp), Trương Phong Khánh (ngụ quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) và hàng chục đối tượng đàn em gây ra vào ngày 30-5-2013. Phiên xử diễn ra tại TAND TP Cần Thơ. Có rất đông người thân của các bị cáo đến tòa để theo dõi.

Anh em Trương Phong Hiền, Trương Phong Khánh cùng nhiều đàn em tại phiên tòa phúc thẩm ngày 19-10.

Có tất cả 17/52 bị cáo kháng cáo. Trong đó, “đại ca” Trương Phong Hiền và đàn em Nguyễn Mai Trọng kháng cáo kêu oan; các bị cáo còn lại thừa nhận tội lỗi của mình nhưng xin giảm nhẹ hình phạt vì cho rằng bản án sơ thẩm của TAND TP Cần Thơ quá nặng. Riêng 1 trong 2 bị hại trong vụ án này là Chế Hoàng Việt (bị thương tật 64%) cũng kháng cáo yêu cầu tăng mức bồi thường. 

Theo bản án sơ thẩm hồi tháng 5-2015, đây là băng nhóm phạm tội giết người có tổ chức, nguy hiểm, có tính chất côn đồ, có kế hoạch đối phó với cơ quan chức năng. Băng nhóm này thống nhất hành động, truy sát bị hại tới đường cùng và không còn khả năng chống đỡ. Đặc biệt, bị cáo Trương Phong Hiền với vai trò tổ chức điều hành, chủ mưu, gây ra vụ giết người; không thành khẩn khai báo, ngoan cố, không nhận tội. Tòa sơ thẩm đã tuyên 51 bị cáo phạm tội giết người. Theo đó, tuyên phạt Trương Phong Hiền mức án chung thân, em trai Hiền là Trương Phong Khánh 20 năm tù, Lê Phương Vũ 19 năm tù, Đặng Chí Tâm 17 năm tù… Các bị cáo còn lại  mức án từ 3 đến 10 năm tù. Riêng  bị cáo Trần Ngọc Tuấn (Tuấn “chín ngón”) nhận mức án 2 năm 6 tháng tù về tội “Không tố giác tội phạm”; bị cáo Trần Công Khao 7 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc 51 bị cáo liên đới bồi thường cho các bị hại tổng cộng trên 120 triệu đồng…

Tại phiên xử phúc thẩm sáng nay, nhiều bị cáo thừa nhận tội, nêu ra hoàn cảnh khó khăn của gia đình như vợ sắp sinh, nuôi con nhỏ, cha mẹ già yếu.... và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt. Trong đó, Trương Phong Hiền một mực kêu oan. Cả 2 anh em Hiền và Khánh cho rằng mình không liên quan, không tham gia vụ việc truy sát.

Dự kiến phiên tòa tiếp tục kéo dài đến ngày mai 20-10.

BÌNH ĐẠI

- Thông tin liên quan:

>> Vụ truy sát kinh hoàng đêm 30-5-2013: Băng giang hồ 52 tên lãnh án

>> Cần Thơ: Xét xử băng giang hồ 52 tên trong vụ truy sát kinh hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tội ác khó dung thứ

Tội ác khó dung thứ

Tháng 6-2020, TAND cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Bản án phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo, nhưng hành vi các bị cáo gây ra vẫn khiến cho bất cứ ai nghe thấy cũng phải rùng mình.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Khởi tố 2 công an liên quan đến Đường “Nhuệ”

Ngày 2-11, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ công an tại huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi “làm sai lệch hồ sơ vụ án” liên quan đến vụ án đàn em của Đường “Nhuệ” chém người gây thương tích nhưng chưa bị xử lý theo quy định.