Xuất khẩu 3 tháng đầu năm 2010: Ngành nào cũng khó

(SGGP).- 2 tháng đầu năm 2010, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 8,9 tỷ USD, chỉ tăng 0,1% so với cùng kỳ năm 2009. Nhiều ý kiến cho rằng, xuất khẩu trong các tháng tới và cả năm 2010 sẽ khó khăn hơn. Đây là nội dung chính tại cuộc họp giao ban xuất khẩu 3 tháng đầu năm 2010 do Bộ Công thương tổ chức tại TPHCM ngày 11-3.

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên, kim ngạch xuất khẩu trong 2 tháng vừa qua vẫn giữ được mức tăng 0,1% là do giá một số mặt hàng xuất khẩu tăng. Dẫn đầu là sắn và các sản phẩm từ sắn tăng 92%, cao su tăng 86%, dầu thô tăng 74%, than đá tăng 45%, gạo tăng 24%, hạt điều tăng 19%… Như vậy, chỉ tính riêng yếu tố tăng giá các mặt hàng này đã giúp kim ngạch xuất khẩu trong 2 tháng qua tăng thêm 600 triệu USD.

Theo nhận định của ông Biên, xuất khẩu năm 2010 đang đối mặt với rất nhiều khó khăn và phải cạnh tranh khốc liệt hơn nữa với hàng hóa cùng chủng loại của các nước châu Á. Đối với các mặt hàng nông sản, khoáng sản có thế mạnh thì năng lực sản xuất đã đến ngưỡng, khó có khả năng tăng trưởng cao.

Vốn được ví như “mạch máu” của DN, nhưng hiện tại hầu hết các DN đều lâm vào tình trạng thiếu vốn. Theo ông Vũ Hà Nam, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, hiện hiệp hội đang triển khai việc mua dự trữ 200.000 tấn tiêu để tạo áp lực giá trên thị trường thế giới. Vấn đề rất cấp bách nhưng các DN lại không có vốn để triển khai.

Các doanh nghiệp kiến nghị, Ngân hàng Phát triển VN sớm giải ngân và dành khoản tín dụng cho vay ngắn hạn 2.000 tỷ đồng để các DN trong ngành mua nguyên liệu từ tháng 3 tháng 5-2010, dành khoản tín dụng cho vay trung hạn ưu đãi 1.500 tỷ đồng để giúp các DN cải tạo nhà xưởng và đầu tư trang thiết bị phục vụ chế biến. Đối với các ngân hàng thương mại cần cho vay theo dạng tín chấp và thế chấp theo hạn mức bằng 90% giá trị kho hàng hoặc tài sản DN.

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên khẳng định, tất cả những kiến nghị của DN sẽ được tập hợp để trình Chính phủ sớm đưa ra những biện pháp khẩn cấp nhằm giảm bớt gánh nặng cho DN, trong đó có việc yêu cầu ngân hàng đưa ra chính sách ưu đãi về thời hạn và lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực xuất khẩu.

Trong bối cảnh xuất khẩu đối mặt với rất nhiều thách thức, nếu chúng ta không có những giải pháp điều hành linh hoạt và dồn sức cho DN thì sẽ khó đảm bảo chỉ tiêu tăng trưởng đề ra. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tăng trưởng kinh tế và ổn định an sinh xã hội.

Th.Hải

th.hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cá hố bị trả về Cảnh Dương,  bán lại với giá chỉ 5.000 đồng/kg

Giá còn 5.000 đồng/kg, cá hố làm thức ăn chăn nuôi

Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) Đồng Quang Vinh cho biết, làng nghề xuất khẩu cá hố đặc sản của địa phương đang gặp khó khăn do đối tác Trung Quốc ngừng thu mua, khiến các chuyến hàng phải gửi trả lại hàng loạt.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhiều gói lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nuớc (NHNN) chi nhánh TPHCM vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn TPHCM tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo quy định về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, cho vay mới theo Thông tư 01/2020 và Thông tư 03/2021 của NHNN.

Thị trường

Sẵn sàng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TPHCM

Nhằm ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 có thể kéo dài, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực thực phẩm đã “bắt tay” cùng hệ thống phân phối hàng hóa sẵn sàng phương án cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho TPHCM và các tỉnh thành trên cả nước. DN quyết tâm không để người dân, nhất là người dân khu vực cách ly bị “đứt gãy” nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu. 

Địa ốc

Aqua City chuyển động từng ngày thổi bừng sức sống cho phía Đông TPHCM

Thời điểm đón những cư dân đầu tiên không còn xa, Aqua City đang chuyển mình mạnh mẽ với hàng loạt hạng mục lớn đã và chuẩn bị hoàn thành. Tháng 7 này, Tổ hợp quảng trường - bến du thuyền Aqua Marina khai trương là dấu mốc quan trọng trong hành trình kiến tạo không gian sống cao cấp tiêu chuẩn mới.

Nông nghiệp

Thanh Hóa: Giá thơm, dưa hấu giảm mạnh

Thời điểm này, nông dân các vùng chuyên canh thơm (dứa), dưa hấu đang tiếp tục thu hoạch sản phẩm. Tuy nhiên, so với đầu vụ, giá các loại nông sản này giảm mạnh nên ảnh hưởng lớn đến người trồng.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế