Xuất khẩu thủy sản đạt 7,9 tỷ USD

(SGGP). - Chiều 23-12, Bộ NN-PTNT công bố báo cáo kết quả xuất khẩu thủy sản cả năm 2014 với những con số ấn tượng và được xác lập cán mốc kỷ lục. Theo đó, tính đến thời điểm cuối tháng 12-2014, giá trị xuất khẩu thủy sản trong tháng 12 ước đạt 750 triệu USD, đưa tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả năm 2014 lên khoảng 7,9 tỷ USD, tăng 18% so với năm 2013 và vượt xa kế hoạch là 7 tỷ USD đưa ra hồi đầu năm.

Bộ NN-PTNT cho biết, ngành thủy sản Việt Nam đang đứng ở nhóm đầu thế giới về nuôi trồng và đứng thứ 4 về xuất khẩu. Hiện thủy sản của Việt Nam đã xuất khẩu sang 165 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mặc dù gặp nhiều khó khăn về thị trường vào hồi đầu năm, trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn đang trong đà suy thoái, nhu cầu giảm mạnh nhưng nhờ nỗ lực khai thác thị trường và có chính sách đúng đắn của nhà nước lẫn doanh nghiệp, mục tiêu xuất khẩu thủy sản của cả nước đã đạt con số ấn tượng và đứng ở mức cao nhất từ trước đến nay.

Đặc biệt, trong tổng mức kim ngạch xuất khẩu là 7,9 tỷ USD thì tổng giá trị xuất siêu thủy sản lên tới gần 5 tỷ USD. Thủy sản đang là ngành có tỷ trọng xuất siêu lớn nhất trong tất cả các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam. Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, hiện nay Mỹ vẫn đang giữ vị trí là thị trường nhập khẩu số một của thủy sản Việt Nam, tiếp sau đó là Hàn Quốc, Trung Quốc, Australia và ASEAN.

Theo Bộ NN-PTNT, trong bối cảnh các thỏa thuận hiệp định song phương với các thị trường xuất khẩu lớn sắp được ký kết, nhất là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU, từ đầu 2015, hàng thủy sản Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường này sẽ được hưởng nhiều ưu đãi về thuế và đây sẽ là thời cơ để gia tăng giá trị xuất khẩu cho thủy sản. Tuy nhiên chúng ta cũng sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc đáp ứng các yêu cầu cao theo tiêu chuẩn quốc tế như sản phẩm thủy sản bền vững, đòi hỏi về truy nguyên nguồn gốc.

Vì vậy, mặc dù nhu cầu nhập khẩu thủy sản từ các nước như Mỹ, EU, Nhật Bản... còn rất lớn nhưng giải pháp để cạnh tranh quan trọng nhất là phải cạnh tranh bằng chất lượng hàng hóa mới duy trì được mức tăng trưởng như hiện nay.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Đồng Tháp: Cung ứng hơn 2.500 tấn quýt hồng đặc sản dịp tết

Ngoài việc, tiêu thụ quýt hồng thương phẩm thì ngành chức năng huyện Lai Vung phối hợp với các nông dân tổ chức 5 điểm tham quan vườn quýt hồng dịp tết, thu hút khá đông khách đến chụp ảnh lưu niệm, tự tay hái quýt hồng chín đỏ và thưởng thức quýt tại vườn.

Đầu tư

Tìm vốn đầu tư hạ tầng giao thông

Hàng chục năm qua, TPHCM cùng các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu là vùng kinh tế trọng điểm của đất nước. Trong đó, tam giác TPHCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu đóng góp rất lớn cho ngân sách quốc gia. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế