Xuất khẩu tiêu, điều sang Tây Ban Nha: Bị chây ì, nợ tiền hàng

Một doanh nghiệp tại Tây Ban Nha hợp đồng nhập khẩu tiêu, điều của các doanh nghiệp Việt Nam có dấu hiệu chây ì, chậm trễ trả nốt tiền hàng, với những lý do khiến Thương vụ Việt Nam tại nước này phải gửi cảnh báo về nước.

phan-loai-hat-dieu_ZNUK
Sơ chế hạt điều

Ngày 16-1, Bộ Công thương đã dẫn thông báo của Thương vụ Việt Nam tại Tây Ban Nha đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam lưu ý khi ký kết, xuất khẩu hàng hóa với một đối tác tại Tây Ban Nha có tên giao dịch là “Isasa Siglo XXI, S.L”.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Tây Ban Nha, doanh nghiệp này vừa bị một số doanh nghiệp xuất khẩu tiêu, hạt điều của Việt Nam phản ánh tình trạng khi hàng hóa đưa đến cảng nhận thì doanh nghiệp này thường viện lý do… hàng không bảo đảm chất lượng, hoặc do làm ăn thua lỗ, nên thường chậm trễ, chây ì thanh toán nốt tiền hàng còn lại.

Tình trạng này đã gây khó khăn, tổn hại thời gian, chi phí lưu kho và phải kéo hàng về đối với doanh nghiệp Việt Nam.

Thông tin cụ thể về đối tác này như sau:

  • Công ty ISASA SIGLO XXI, S.L.
  • Người đại diện: ông Manuel Gil hoặc bà Annie
  • Trụ sở: CALLE RIOGORDO, NAVE 4, ESTRELLA, 29006 MALAGA, SPAIN
  • Điện thoại: +34 617 36 75 03; ‪+34 689 77 10 04
  • Email: info@isasaexport.com; isasa@isasaexport.com
  • Website: https://isasaexport.com/en/home/

Vì vậy, Thương vụ Việt Nam tại Tây Ban Nha gửi cảnh báo tới các doanh nghiệp trong nước cần lưu ý khi ký kết các hợp đồng mua bán với doanh nghiệp nêu trên. Thương vụ đề nghị các doanh nghiệp cần tăng cường phối hợp với thương vụ để xác minh độ uy tín của đối tác trước khi ký kết hợp đồng mua bán để tránh rủi ro, lừa đảo.

Theo Bộ Công thương, trong năm 2022, đã xảy ra vụ 76 container hạt điều nhân của Việt Nam xuất khẩu sang Italia bị lừa do doanh nghiệp cả tin môi giới. Đến khoảng tháng 7-2023, theo Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam, có 5 container điều, tiêu, quế, hoa hồi của 4 doanh nghiệp Việt Nam rơi vào nguy cơ mất hàng tại Dubai thuộc Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Các chuyên gia cho rằng, nguy cơ lừa đảo trong làm ăn, kinh doanh quốc tế là rất cao, các doanh nghiệp Việt Nam cần tìm hiểu kỹ luật quốc tế, lựa chọn hình thức giao dịch an toàn, tránh các phương thức rủi ro cao.

Tin cùng chuyên mục