Ý kiến: Con rơi?

Hè là khoảng thời gian các cô bảo mẫu ở trường mầm non, tiểu học chạy đôn chạy đáo tìm việc làm mới. Bởi lẽ theo quy định hiện hành, ngân sách nhà nước chưa có phần chi định biên cho lực lượng này. Ngay từ trong năm học, lương của bảo mẫu phụ thuộc hoàn toàn vào khoản thu học phí bán trú ở các trường, dao động từ 100.000 đến 120.000 đồng/học sinh/tháng. Do đó, thu nhập bình quân của một nhân viên bảo mẫu thường không quá 2 triệu đồng/tháng. Dù công tác ở trường học lâu năm, hợp đồng lao động của họ chỉ được tính là hợp đồng thời vụ, mỗi đầu năm học lại tái ký một lần.

Bà Phương Chi, Hiệu trưởng Trường THCS Văn Lang (quận 1), cho biết: “Trường nào ký hợp đồng với bảo mẫu 9 tháng còn đỡ. Nhiều trường chỉ ký hợp đồng 8 tháng. Thời điểm chuẩn bị kết thúc năm học vào khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5, học sinh bước vào các kỳ thi học kỳ, lực lượng bảo mẫu được tiết giảm tối đa”.

Cô Thu Thảo, bảo mẫu lâu năm của một trường mẫu giáo trên địa bàn quận 3, bày tỏ: “Trước đây, trường không tổ chức nhận giữ trẻ trong dịp hè. Tôi hoàn toàn không có bất kỳ khoản thu nhập, trợ cấp nào trong khoảng thời gian này khiến cuộc sống vô cùng khó khăn. Kiếm việc làm thêm bên ngoài không dễ do vấn đề tuổi tác, bằng cấp. Vài năm trở lại đây, trường mở lớp giữ trẻ trong 3 tháng hè, học phí dựa trên cơ sở thỏa thuận với phụ huynh giúp chúng tôi có thêm khoản thu nhập trang trải cuộc sống”. Tuy nhiên, theo chia sẻ của cô Thu Thảo, chỉ những giáo viên sắp đến tuổi về hưu, giáo viên chưa có bằng trung cấp mới chấp nhận bám trụ với công việc này. Riêng đối với những người trẻ, có bằng cao đẳng, trung cấp, chỉ “tá túc” công việc này một thời gian cho đến khi tìm được việc làm mới, thu nhập tốt hơn, được ký hợp đồng lao động với các khoản đóng bảo hiểm xã hội liên tục 12 tháng sẽ sẵn sàng từ bỏ công việc, khiến đội ngũ thường xuyên bị thay đổi. Mặt khác, theo chia sẻ của nhiều nhân viên bảo mẫu, mặc dù cùng công tác trong một môi trường lao động nhưng vào mỗi dịp lễ, tết, tiền thưởng, bồi dưỡng của phụ huynh cho lực lượng này chỉ bằng một nửa, thậm chí một phần ba tiền của giáo viên đứng lớp. “Một ngày làm việc của chúng tôi cũng bắt đầu từ 6 giờ 30 sáng, kéo dài đến hơn 4 giờ chiều. Công việc và mức độ vất vả không thua gì giáo viên đứng lớp nhưng mỗi tháng đến kỳ nhận lương lại thấy tủi thân vô cùng”, cô Huỳnh Thị Ngọc Tr., nguyên là nhân viên bảo mẫu Trường Mầm non 7B (quận Bình Thạnh), chia sẻ.

Trước thực trạng này, TP đã có nhiều kiến nghị, đề xuất tăng cường chế độ, chính sách, tiến tới mục tiêu lâu dài là định biên đội ngũ này để giúp họ yên tâm công tác. Ngay cả trưởng phòng giáo dục một quận vùng ven cũng bày tỏ, chỉ cần có quy định hướng dẫn, ngân sách địa phương hoàn toàn có thể “co kéo” để trả lương cho lực lượng này. Chưa biết đến khi nào giáo viên bảo mẫu mới thoát khỏi thân phận con rơi?

THANH THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục