Doanh nghiệp sản xuất thiệt hại vì “chớp điện”

SGGP
Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVN HCMC) phối hợp với Khu chế xuất (KCX) Tân Thuận vừa tổ chức “Hội nghị phát triển hợp tác khách hàng KCX Tân Thuận”. Đại diện hơn 100 doanh nghiệp (DN) trong KCX Tân Thuận đã đến tham dự, trao đổi và đóng góp ý kiến với phía EVN HCMC.

Hầu hết DN tại KCX cho rằng, thời gian qua EVN HCMC đã có nhiều nỗ lực trong cải thiện dịch vụ, nguồn cung, nhờ đó tình trạng cúp điện giảm so với trước đây. Tuy nhiên, thỉnh thoảng vẫn xảy sự cố cúp điện đột xuất và thời gian khắc phục sự cố kéo dài nhưng không được EVN HCMC thông báo chính xác thời gian có điện trở lại, khiến DN khó chủ động trong điều hành sản xuất. Đơn cử, có trường hợp do cúp điện không được báo trước và EVN HCMC cũng không thông báo thời gian khi nào cấp điện trở lại nên DN cho công nhân nghỉ làm. Nhưng khi công nhân vừa ra về khỏi cổng công ty thì bên trong phân xưởng lại có điện…

Các DN trong KCX Tân Thuận đề nghị EVN HCMC khi có sự cố điện xảy ra cần thông báo ngay cho các DN biết nguyên nhân và thời gian khắc phục, để DN chủ động sắp xếp các khâu trong sản xuất kinh doanh. Một số DN cũng cho biết, trong năm 2018 và những tháng đầu năm 2019 lại xảy ra tình trạng “chớp điện” (cúp điện thoáng qua) khiến việc sản xuất bị ảnh hưởng. Bởi dù chỉ cúp điện thoáng qua nhưng các dây chuyền sản xuất sản phẩm vẫn bị xáo trộn, gây thiệt hại lớn về kinh tế. Tùy vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, DN có thể thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi tháng chỉ vì “chớp điện”.

Đại diện Công ty Điện lực Tân Thuận cũng như EVN HCMC cho biết sẽ cho tập hợp thông tin danh sách toàn bộ khách hàng trong KCX để thông báo kịp thời nguyên nhân và thời gian cúp điện khi có sự cố cúp điện xảy ra. Đối với trường hợp “chớp điện”, giải pháp trước mắt, EVN HCMC đã cho phân tách các đường dây để hạn chế tối đa sự cố xảy ra. Về lâu dài, EVN HCMC sẽ tư vấn giải pháp, nghiên cứu thay thế, trang bị công nghệ cao để khắc phục triệt để sự cố này. EVN HCMC cũng cho biết, hiện đã lập tổ sửa chữa nóng trong KCX Tân Thuận, do đó trong thời gian tới tình hình cúp điện sẽ được khắc phục nhanh chóng. EVN HCMC cũng đang thực hiện kế hoạch không xếp lịch cúp điện để bảo trì, sửa chữa trong KCX Tân Thuận. Do đó, EVN HCMC cam kết, đến này 12-5, sau khi việc thực hiện thay mới toàn bộ đường dây điện trong KCX Tân Thuận hoàn thành, tình hình cúp điện do những nguyên nhân mà các DN phản ánh sẽ được khắc phục triệt để. 

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Khối ngoại mua ròng đột biến hơn 5.700 tỷ đồng

Theo thống kê từ các công ty chứng khoán, cùng với thanh khoản thị trường tăng khá mạnh, giao dịch nhà đầu tư nước ngoài trong tuần qua khá sôi động. Theo đó, khối này đã mua ròng đột biến lên tới hơn 5.700 tỷ đồng. 

Thị trường

Địa ốc

Giá đất không sát thị trường thì còn khiếu kiện, mất an ninh và thất thoát nguồn thu

ĐB Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ), Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội nhìn nhận, giá đất để tính tiền bồi thường cho người có đất bị thu hồi và tính tiền sử dụng đất, cho thuê đất phải nộp ngân sách “rất bất cập không sát với thị trường làm thiệt hại cho người dân, gây bức xúc, khiếu kiện, thất thu ngân sách”.

Nông nghiệp

Thêm Sóc Trăng xuất hiện dịch tả heo châu Phi

Ngày 27-5, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Sóc Trăng cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa phát hiện một ổ dịch tả heo châu Phi, tại xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, với tổng đàn 55 con.

Đầu tư

Đầu tư nước ngoài 5 tháng đầu năm lại lập đỉnh mới

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, trong kỳ thống kê tháng 5 (tính đến ngày 20-5), đã có tới 2,15 tỷ USD vốn nước ngoài đăng ký đầu tư vào Việt Nam, đưa tổng vốn đầu tư nước ngoài 5 tháng đầu năm 2019 lên con số 16,75 tỷ USD, tăng 69,1% so với cùng kỳ năm 2018 và là mức cao nhất trong cùng kỳ 4 năm trở lại đây. 

Thông tin kinh tế