Khơi thông ách tắc trong khiếu nại tranh chấp đất đai kéo dài

SGGP
Theo Quyết định 06, UBND cấp có thẩm quyền chỉ thụ lý giải quyết tranh chấp đất đai mà đương sự không có giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013, tại Điều 18 Nghị định 43/2014; và không có khởi kiện tại tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.
Có nhiều vụ khiếu nại tranh chấp đất đai phức tạp không được giải quyết dứt điểm khiến những người khiếu nại tốn công, mất sức và không ít vụ việc đã biến thành điểm nóng xã hội. Để khơi thông ách tắc này, ngày 7-3-2018, UBND TPHCM đã ban hành Quyết định 06 quy định về giải quyết tranh chấp đất đai và cưỡng chế thực hiện quyết định giải quyết tranh chấp đất đai có hiệu lực thi hành trên địa bàn TPHCM.
Quy định này tạo hành lang pháp lý cho các cấp chính quyền tại TP giải quyết khiếu nại tranh chấp đất đai, đồng thời là công cụ để người dân giám sát công việc của cán bộ giải quyết khiếu nại.
Theo Quyết định 06, UBND cấp có thẩm quyền chỉ thụ lý giải quyết tranh chấp đất đai mà đương sự không có giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013, tại Điều 18 Nghị định 43/2014; và không có khởi kiện tại tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.
Chủ tịch UBND quận/huyện giải quyết lần đầu đối với các tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau. Chủ tịch UBND TP giải quyết lần 2 các tranh chấp đất đai mà chủ tịch UBND quận/huyện đã giải quyết tranh chấp lần đầu nhưng còn tranh chấp; giải quyết tranh chấp lần đầu đối với các tranh chấp đất đai mà một trong các bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. 
Dư luận rất hoan nghênh và đồng tình với nội dung Quyết định 06 do đã quy định rất cụ thể về trách nhiệm của cấp phường, xã và các cơ quan tham mưu khi tham gia giải quyết khiếu nại tranh chấp đất đai. Qua đó, cán bộ trực tiếp giải quyết thấy được trách nhiệm, quyền hạn của mình, nên tình trạng né việc, đùn đẩy sẽ khó xảy ra.
Vấn đề thời hạn thụ lý, giải quyết của các cấp cũng được quy định rõ. Khi các cá nhân, đơn vị nghiêm túc chấp hành đúng quy định, sẽ không còn những vụ tranh chấp kéo dài, không có hồi kết, như thời gian qua.   
Còn nhớ hồi tháng 10-2017, trong dịp tiếp xúc người dân xã Phú Mỹ Hưng (huyện Củ Chi, TPHCM),  đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đã đánh giá: “Dân chưa hài lòng với chính quyền, chưa tin chính quyền là do cán bộ chưa gần dân, chưa lắng nghe dân, chưa đặt mình vào những bức xúc, khó khăn của người dân để tìm cách giải quyết thấu đáo, nhất là những vụ việc khiếu nại, tố cáo của người dân kéo dài nhiều năm chưa được giải quyết thỏa đáng”.
Do vậy, để Quyết định 06 của UBND TPHCM sớm đi vào cuộc sống, phát huy tác dụng, cán bộ các ngành, các cấp liên quan cần phải nắm thật vững quy định pháp luật, có đạo đức và tấm lòng trong giải quyết khiếu nại, thực hiện đúng trình tự, thủ tục giải quyết hòa giải và giải quyết tranh chấpi quyết tranh chấp.

NGUYỄN HIỀN (quận Thủ Đức, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phòng tránh bạo lực học đường

Phòng tránh bạo lực học đường

Trong bối cảnh xã hội đang có hiện tượng nhiều người trẻ cư xử hung hãn, rất cần việc quan tâm giáo dục, ngăn chặn hành vi bạo lực trong học đường. Nếu hành vi bạo lực học đường không bị lên án mạnh mẽ, không được ngăn chặn kịp thời, có thể tác động xấu đến nhiều học sinh, khiến các em bị ảnh hưởng không nhỏ.

Bạn đọc viết

Chế tài mạnh để xây dựng ý thức giữ vệ sinh

Có lần tôi đạp xe đến gần ngã tư Nguyễn Trãi - Trần Bình Trọng (quận 5,  TPHCM) thì nhận trọn một xô nước bẩn có lẫn hạt cơm tạt vào người. Nhìn vào lề đường, tôi thấy người vừa tạt xô nước bẩn là một phụ nữ trạc tuổi 45, bán cơm bình dân.

Cơ quan trả lời

68 tuổi có được giám định sức khỏe để hưởng chế độ?

Tôi đi bộ đội từ năm 1968 đến 1976, ở chiến trường miền Đông Nam bộ, bị nhiễm chất độc hóa học nên vợ tôi 3 lần mang thai đều bị hư. Tôi làm hồ sơ nhiễm chất độc hóa học và cần có giấy xác nhận của bệnh viện về 3 lần vợ tôi bị hư thai. Do sự việc xảy ra đã gần 30 năm nên Bệnh viện Từ Dũ không còn lưu giấy tờ, vậy tôi phải làm sao? 

Từ thư bạn đọc

Tàng trữ sản vật hoang dã có phạm pháp?

Ông Võ Tấn Hùng (ở phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) vừa bị Công an quận Cái Răng bắt tạm giam về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm, do trong nhà có 2 bộ da hổ nhồi bông. Thông tin này làm nhiều người giật mình lo lắng, không biết việc tàng trữ sản vật hoang dã như thế nào là phạm pháp.