Xây dựng Nhà đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam trên quần đảo Trường Sa

SGGPO
Ông Trần Văn Sinh, Trưởng ban phong trào, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, kế hoạch xây dựng Nhà đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam trên quần đảo Trường Sa dự kiến sẽ vận động khoảng 45 tỷ đồng để xây dựng. Công trình sẽ là nơi tránh, trú bão cho ngư dân; nơi sinh hoạt văn hóa cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên đảo...

Chiều 21-3, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam họp bàn triển khai thực hiện Kế hoạch của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức đoàn đại biểu các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu, kiều bào, các tầng lớp nhân dân đi thăm quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 và vận động ủng hộ kinh phí để xây dựng nhà đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam trên quần đảo Trường Sa.

Theo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đoàn đại biểu các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu, kiều bào, các tầng lớp nhân dân đi thăm quần đảo Trường Sa, Nhà giàn khởi hành trong tháng 4 với khoảng 180 người, bao gồm cả sĩ quan, quân nhân phục vụ tàu. Trong đó có đại diện một số doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu có ủng hộ tài trợ xây dựng công trình; kiều bào tham gia Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, người Việt Nam ở nước ngoài có ủng hộ xây dựng công trình; đại diện một số đơn vị thuộc Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các bộ ngành, các tổ chức thành viên, mặt trận các tỉnh thành..

Đoàn sẽ thăm, tặng quà trực tiếp cho nhân dân, chiến sĩ trên đảo; xây dựng Nhà đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam trên đảo từ các nguồn đóng góp, ủng hộ của các doanh nghiệp, doanh nhân, kiều bào, tổ chức, chức sắc tôn giáo và các tầng lớp nhân dân.

Về kế hoạch vận động xây dựng Nhà đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam trên quần đảo Trường Sa, ông Trần Văn Sinh, Trưởng ban phong trào, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, dự kiến sẽ vận động khoảng 45 tỷ đồng để xây dựng công trình.

Công trình sẽ là nơi tránh, trú bão cho ngư dân; nơi sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên đảo; có kết hợp với quốc phòng... Dự kiến, thời gian kêu gọi ủng hộ cao điểm từ 21-3 đến 31-8. Nếu chưa đủ sẽ tiếp tục vận động từ 1-9 đến khi hoàn thành công trình, chậm nhất kết thúc trước tháng 9-2019. Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ kêu gọi vận động với các doanh nhân, doanh nghiệp, kiều bào, tổ chức, chức sắc các tôn giáo và các địa phương.

Dự kiến công trình do đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng thiết kế, thi công; có 3 tầng, trong đó có 1 tầng bán hầm và 3 tầng nổi. Thiết kế công trình thể hiện rõ biểu trưng của tinh thần đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam, có bản sắc văn hóa, có công năng sinh hoạt tiện lợi, là nơi gặp gỡ, đón tiếp các đoàn từ đất liền ra đồng thời kết hợp được cả công trình phòng thủ. Công trình có kết cấu bê tông cốt thép, chịu được điều kiện khắc nghiệt trên đảo. Dự kiến chi phí xây dựng khoảng 50 tỷ đồng.

Vị trí xây dựng dự kiến xây ở các điểm đảo chìm, kết hợp với các công trình đã có thành cụm công trình đảo chìm trở thành nơi sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ và nơi tránh trú bão của ngư dân. Nếu thuận lợi về thời tiết thì xây dựng trong 6-9 tháng.  

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, việc xây dựng công trình nhà đại đoàn kết trên Trường Sa thể hiện tình cảm của nhân dân cả nước với Trường Sa. Đây sẽ là nơi để khẳng định chủ quyền biển đảo, nơi sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ và ngư dân; nơi để giao lưu, gặp gỡ của cán bộ, nhân dân cả nước khi đến với Trường Sa. Đặc biệt, cũng sẽ là nơi phòng thủ trong trường hợp cần thiết.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Giá giữ xe tăng vọt ảnh hưởng đến đời sống người dân ở các chung cư                Ảnh: KIM HUYỀN

Vì sao giá giữ xe tăng gấp 5 lần?

Quyết định 35/2018 của UBND TPHCM bất ngờ quy định giá giữ xe tăng gấp 5 lần so với quy định cũ khiến cư dân toát mồ hôi, có nơi cư dân đòi giăng băng rôn phản đối chủ đầu tư chung cư. Trong khi lương tăng chưa đầy 10%/năm thì giá giữ xe chỉ trong vòng một năm rưỡi đã tăng… 500%! 

Giao thông - Đô thị

Jeju Air mở thêm đường bay từ Hàn Quốc đến Việt Nam

Hãng hàng không lớn thứ 3 của Hàn Quốc - Jeju Air có kế hoạch mở thêm nhiều đường bay mới giữa Hàn Quốc - Việt Nam. Vào ngày 22-12 tới đây, hãng sẽ chính thức khai thác đường bay mới nối TP Daegu (Hàn Quốc) với Đà Nẵng, nâng tổng số đường bay Jeju Air khai thác giữa 2 nước lên 7.

Quy hoạch

Tin buồn

Trưởng lão Hòa thượng THÍCH HIỂN PHÁP, Nhân sĩ đã từ trần

Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Ủy ban Thường vụ Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM; Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM; Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bến Tre; Thiền viện Quảng Đức, chùa Hưng Phước, môn đồ pháp quyến, hiếu quyến vô cùng kính tiếc báo tin: