10 năm - một tấm lòng và những giọt máu đào

Sẵn sàng chạy xe chở người đi hiến máu, xăng xái thăm nom những người từng hiến máu đang bị bệnh, in cả danh thiếp để quảng bá cho Câu lạc bộ Gia đình hiến máu, ông là chủ của đại gia đình hiến máu đông nhất TPHCM được UBND TPHCM tặng bằng khen 2 lần. Ông tên là Trần Quang Sang, ngụ tại phường 8, quận 6.

  • Hành trình gần 10 năm hiến máu

14 tuổi, Sang đi làm phụ hồ và thường sợ xanh mắt khi chứng kiến cảnh thợ xây té giàn giáo. Có thời ông xoay sang làm tài xế. Với nghề mới này, ông thường xuyên chứng kiến những vụ tai nạn giao thông. Có nạn nhân được xe ôm chở đến bệnh viện nhưng rồi nằm chờ chết vì không sao tìm được máu để truyền. Ngày ấy máu hiếm lắm. Không có máu thì không cứu được mạng người.

Ông Sang đi hiến máu cùng con trai.

Những tình cảnh đau lòng như thế lưu lại trong tâm trí ông rất lâu, rồi tích tụ lại thành tình cảm thương người như thể thương thân. Một ngày cuối năm 1994, ông đi ngang trụ sở Hội Chữ thập đỏ TPHCM, thấy treo băng rôn có dòng chữ: “Hãy cứu lấy mạng người với một ít máu của mình”. “Hiến máu, ừ sao mình không nghĩ ra? Cứ mãi suy nghĩ, mãi thương tâm thì có ích gì?”. Bắt đầu từ đấy, ông Sang thường xuyên đi hiến máu. Năm 1995, ông hiến máu 5 lần. Năm 1997, ông hiến máu 10 lần.

Hết năm 1997, bác sĩ bắt đầu để ý đến tuổi 60 của ông – độ tuổi không thể hiến máu nữa - rồi từ chối mỗi khi ông đến hiến máu. Vậy mà trong những đợt vận động hiến máu ít người tham gia, phường còn thiếu chỉ tiêu thì ông lại năn nỉ bác sĩ: “Cho tôi tham gia với”. Cứ như thế, năm 1998 ông hiến máu 3 lần. Từ năm 1998 đến 2003 ông hiến máu mỗi năm 1 lần.

  • Ông lão lắm “chiêu”

Ông được UBND TPHCM tặng 2 bằng khen về thành tích vận động mọi người đi hiến máu một cách lâu dài bằng nhiều hình thức linh hoạt. Khi nhận ra mình không còn có khả năng hiến máu được bao lâu nữa, ông bèn tính cách gầy dựng phong trào hiến máu nhân đạo. Trước hết phải bắt đầu từ các con cháu trong nhà.

Một hôm, mấy người con ông Sang kinh ngạc khi nghe cha phán: “Tới sinh nhật tụi bây tao sẽ có quà!”. Trời đất! Ông già xưa nay cục mịch như củ khoai củ sắn mà giờ cũng bày đặt chuyện tặng quà mừng sinh nhật. Mọi người thắc thỏm chờ. Đúng ngày sinh nhật các con, ông Sang đi hiến máu rồi tặng chúng tấm thẻ hiến máu đỏ hồng như tấm lòng ông vậy. Đến sinh nhật mình, ông ngồi nhà rung đùi lấp lửng một câu với đám con: “Tao thích có mỗi một thứ quà”.

Vậy là con cháu lục tục kéo nhau đi hiến máu. Đến nay, gia đình ông có đến 12 người tham gia hiến máu, trong đó có chị Trần Thị Bích Thủy hiến 14 lần, anh Trần Thanh Lâm hiến 8 lần. Đó là chưa kể “hiệu ứng dây chuyền” đã xảy ra khi đồng loạt giáo viên trong trường con trai ông làm hiệu trưởng cũng noi gương, tham gia hiến máu.

Làm chủ nhiệm Câu lạc bộ Gia đình hiến máu khu phố 5 phường 8 quận 6, ông tỏ ra rất có năng khiếu cho ra đời nhiều sáng kiến để… vận động hiến máu. Gom góp lần hồi từng món tiền nhỏ con cho, ông sắm ngay cái máy ảnh và máy quay phim cũ. Lần nào đưa bà con đi hiến máu nhân đạo, ông cũng kè kè hai cái máy bên người, nhấp nhổm chạy góc này góc khác quay quay, chụp chụp.

Ông cười lớn: “Người không hiểu cứ nghĩ tui là cha già mắc bệnh hình thức nặng. Tui chụp hình là để động viên mọi người. Người nào đi hiến máu lần đầu tui cũng bấm cho mấy kiểu, về rửa hình bỏ bao thư đề tặng đàng hoàng. Phim quay được tôi thuê người chép ra đĩa CD đem về, lớp chiếu cho bà con xem, lớp gửi tặng. Mấy “chiêu” đó coi vậy mà hiệu nghiệm lắm à nghen, lần sau mình vận động họ vui vẻ gật đầu cái rụp”. Đến nay, ông và các con đã vận động đến trên 60 người tham gia hiến máu, trong đó có rất nhiều người hiến máu dài hạn.

Ông còn quyết định hiến xác cho Trung tâm Đào tạo bồi dưỡng cán bộ y tế, với lý do hết sức nôm na: “Người ta giúp tiền giúp bạc, còn tui hiến mô, cái gì ghép được thì ghép, cái gì không “xài” được thì đem ngâm thuốc cho sinh viên y khoa học tập nghiên cứu cũng có ích”.

Ông tâm niệm: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, để làm một giọt máu đào hòa vào ao nước lã, nhiều giọt máu như thế sẽ làm cho ao đời bớt lạnh lẽo đi”. 

ĐOÀN MAI HƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xung quanh sai phạm quản lý đất công ở Bình Dương - Bài 1: Đất công... không ai xót

Xung quanh sai phạm quản lý đất công ở Bình Dương - Bài 1: Đất công... không ai xót

Do thiếu năng lực về tài chính, kinh nghiệm cùng sự thiếu kiểm tra, giám sát của cơ quan chủ quản nên Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương - TNHH Một thành viên (viết tắt là TCT Bình Dương) trực thuộc Tỉnh ủy Bình Dương quản lý  đã liên tiếp mắc sai phạm nghiêm trọng đến mức Bộ Công an phải vào cuộc và kéo theo một loạt lãnh đạo chủ chốt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương rơi vào vòng xoáy pháp lý.

Bút Sài Gòn

Mạnh dần lên

- Quan sát thị trường chứng khoán xứ mình hơn một năm qua sẽ thấy chuyện lạ. Cứ sau mỗi đợt bùng phát dịch, số tài khoản chứng khoán mở mới lại tăng mạnh. Tại sao lại vậy? Và diễn biến đó có thúc đẩy bong bóng thị trường giống giai đoạn trước?

Giao thông - Đô thị

Vật liệu thi công đường cao tốc: Thiếu trầm trọng vì vướng giấy phép

Liên tục những ngày qua, nhiều dự án đường cao tốc rơi vào tình cảnh khó khăn, giậm chân tại chỗ bởi thiếu trầm trọng vật liệu cung ứng làm đường. Đơn vị thi công đã cầu cứu các địa phương và Trung ương hỗ trợ, đồng thời tìm mọi giải pháp căng kéo để không gián đoạn thi công quá lâu. 

Quy hoạch

Tin buồn