18 nước nghèo nhất được xóa nợ hoàn toàn

Bộ trưởng Tài chính Irắc ,Ali A. Allawi ( trái) và Tonio Fenech (phải) - thuộc Bộ Tài chính Malta , - đã ký văn bản miễn tất cả nợ của Irắc đối với Malta .

Tại cuộc họp hàng năm của Ủy ban kết hợp về phát triển giữa Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Washington (Mỹ), WB, IMF và Ngân hàng Phát triển châu Phi đã đồng ý xóa nợ 40 tỷ USD cho các nước nghèo nhất thế giới, nằm phần lớn ở khu vực châu Phi.

Theo đó, 18 nước nghèo nhất thế giới sẽ được xóa nợ hoàn toàn từ thỏa thuận này, 20 nước khác cũng sẽ được xem xét xóa nợ. Số tiền mà 18 nước này phải trả nợ hàng năm cho WB vào khoảng 1 -1,5 tỷ USD sẽ được chuyển sang dùng cho việc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo trong nước.

Thỏa thuận trên là bước tiếp theo của đề nghị xóa nợ mà Hội nghị thượng đỉnh các nước G8 diễn ra ở Gleneagles (Scotland) đã thông qua hồi tháng 7. Điều đó cũng có nghĩa là tất cả các thành viên của WB đều đã đồng ý xóa nợ 100% cho các nước nghèo nhất, thay vì xóa nợ một phần hoặc chuyển thành viện trợ phát triển.

V.Kh. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.