TPHCM

35% đơn vị chưa thực hiện tiết kiệm điện

Mỗi năm, số tiền chi cho việc sử dụng điện ở TPHCM khoảng 12.000 tỷ đồng, nếu chúng ta tiết kiệm từ 3% đến 5% điện năng tiêu thụ thì TP sẽ tiết kiệm được từ 360 tỷ đến 600 tỷ đồng. 

Báo cáo tại hội nghị sơ kết thực hành tiết kiệm điện năm 2005 và triển khai các biện pháp tiết kiệm điện năm 2006 do Sở Công nghiệp phối hợp với Công ty Điện lực TPHCM tổ chức ngày 4-4, đại diện Sở Công nghiệp cho biết, có đến 35% đơn vị thực hiện tiết kiệm điện chưa tốt hoặc không thực hiện tiết kiệm điện.

Biểu hiện thường thấy là không tắt các thiết bị dùng điện (máy lạnh, quạt, vi tính…) khi ra khỏi văn phòng hoặc sau giờ làm việc; sử dụng máy điều hòa dưới mức làm mát 25oC; đèn chiếu sáng tại các tuyến phố, công viên bật sớm (trước 18 giờ 30) hoặc tắt trễ (sau 5 giờ 30), không tiết giảm 50% số lượng đèn đường như yêu cầu…

Việc dùng đèn trang trí ngoài đường như thế này cũng cần được siết lại.

Theo ông Vòng A Lộc, Trưởng phòng Quản lý Điện năng (Sở Công nghiệp TPHCM), nhiều tổ chức cá nhân chưa ý thức sâu sắc việc tiết kiệm điện. Ông dẫn chứng: “Ngay hội nghị này, dù chúng tôi đã gửi thư mời tận nơi nhưng hai đơn vị có liên quan rất nhiều đến việc sử dụng điện là Sở Giao thông-Công chính (quản lý chiếu sáng công cộng) và Sở Văn hóa-Thông tin (liên quan việc quảng cáo ngoài trời) cũng không đến dự”. 

Về các giải pháp tiết kiệm điện trong năm 2006, Sở Công nghiệp cho biết sẽ tiếp tục trình UBND TPHCM phê duyệt thêm nhiều giải pháp tiết kiệm điện. Theo đó, đối với các cơ quan, đơn vị thụ hưởng ngân sách nhà nước, từ tháng 4-2006 cắt giảm ít nhất 10% mức tiêu thụ điện của cơ quan, đơn vị so với cùng kỳ năm 2004;

Công ty Điện lực TPHCM hàng tháng sẽ ghi nhận số liệu mức tiêu thụ điện của các đơn vị để báo cáo UBND TP; cắt giảm ít nhất 50% lượng đèn quảng cáo, chiếu sáng bảng hiệu, trang trí trong giờ cao điểm (từ 18 giờ đến 22 giờ) trong các tháng mùa khô. Đối với hệ thống chiếu sáng công cộng, trong tháng 4-2006 thực hiện ngay việc giảm 50% số lượng đèn chiếu sáng công cộng.

Các doanh nghiệp sắp xếp không bố trí sản xuất trong giờ cao điểm trong các tháng mùa khô. Các hộ gia đình thay dần các loại đèn chiếu sáng hiện đang sử dụng bằng loại đèn tiết kiệm năng lượng hơn. Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý những cá nhân, đơn vị vi phạm lãng phí điện…

Công ty Điện lực TPHCM sẽ đẩy mạnh việc lắp đặt công tơ ba giá (phân giá điện theo từng thời điểm) theo yêu cầu của khách hàng, vận động tuyên truyền tiết kiệm điện trên các phương tiện thông tin đại chúng, làm việc với các khu công nghiệp để việc sử dụng điện tại các nơi này hợp lý hơn.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn