36 thượng nghị sĩ Thái Lan bị buộc tội vì tìm cách sửa đổi hiến pháp

Ngày 29-4, Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia Thái Lan đã buộc tội 36 thượng nghị sĩ về hành vi được cho là sai trái nhằm sửa đổi hiến pháp để bầu ra tất cả các thành viên của thượng viện.

Chủ tịch ủy ban Sansern Poljiak khẳng định các nghị sĩ này đã lạm dụng quyền hạn của họ - một hành động vi hiến và họ sẽ bị đình chỉ tư cách nghị sĩ trong khi thượng viện sẽ quyết định có luận tội họ hay không.

Nhóm thượng nghị sĩ trên nằm trong số 308 nghị sĩ đương chức hoặc đã rời nhiệm sở bị Ủy ban Chống tham nhũng buộc tội vì bỏ phiếu ủng hộ một dự luật sẽ thay đổi thành phần của thượng viện gồm 150 thành viên, trong đó một nửa là được chỉ định.

Tháng 11 năm ngoái, Tòa án Hiến pháp Thái Lan ra phán quyết khẳng định việc sửa đổi hiến pháp để bầu ra tất cả các thành viên của thượng viện là hành động vi hiến.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.