5 nhiệm vụ trọng tâm của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn ​

SGGPO
Ngày 9-9, đồng chí Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã đến dự lễ khai giảng năm học mới và phát biểu chia sẻ với hơn 3.500 sinh viên, cán bộ giảng viên của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM). 

Tại lễ khai giảng, nhiều doanh nghiệp, tổ chức đã trao hơn 150 triệu đồng học bổng cho cho tân thủ khoa, tân sinh viên. 

5 nhiệm vụ trọng tâm của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn ​ ảnh 1 Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương tặng quà cho nhà trường nhân dịp khai giảng năm học mới

PGS-TS Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết: Trường là một trong hai trung tâm đào tạo trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn (KHXH&NV) lớn nhất của đất nước, là điểm đến tin cậy của nhiều học giả, chính trị gia trong và ngoài nước, của người học từ 95 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trường là nơi quy tụ nhiều nhà khoa học, thầy cô giáo uy tín giảng dạy, nghiên cứu, công bố nhiều công trình nghiên cứu khoa học có giá trị học thuật cao, cả về nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Biết  bao thế hệ thầy trò đã và đang đóng góp thiết thực trong việc xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, xây dựng đời sống chính trị, tinh thần của xã hội Việt Nam.

Nhà trường là cầu nối giữa Việt Nam với bạn bè thế giới thông qua việc quảng bá ngôn ngữ, văn hoá của một quốc gia thân thiện, hoà bình và năng động. Nhắn nhủ với hơn 3.000 tân sinh viên, hiệu trưởng nhấn mạnh: “Sinh viên hãy tự hào rằng mình đang bắt đầu một hành trình khám phá tri thức nhân loại vốn gian nan nhưng đầy vinh quang. Các em hãy định vị mình là chủ nhân và có trách nhiệm cao cả trong việc cùng nhau xây dựng xã hội này ngày một tốt đẹp hơn, nhân bản hơn”.

5 nhiệm vụ trọng tâm của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn ​ ảnh 2 Đồng chí Võ Văn Thưởng cùng lãnh đạo ĐH Quốc gia TPHCM thăm trường trước lễ khai giảng 
Phát biểu tại lễ khai giảng, đồng chí Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương chia sẻ: Hôm nay, tôi rất vui mừng và xúc động về thăm và dự lễ khai giảng của trường, một trung tâm đào tạo, nghiên cứu KHXH&NV lớn nhất khu vực phía Nam của đất nước. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tình cảm của một cựu sinh viên nhà trường, tôi xin gửi tới quý thầy giáo, cô giáo, các em sinh viên lời thăm hỏi chân thành và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Trường ĐH KHXH&NV là một trong số ít trường đại học có lịch sử lâu đời nhất ở Sài Gòn, với bề dày truyền thống hơn 60 năm hình thành và phát triển. Trong suốt chặng đường đã qua, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên và sinh viên trường đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu, vượt lên khó khăn, thử thách, xây dựng, mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu.
Đến nay, đội ngũ cán bộ giảng dạy, với nhiều giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, tiến sĩ khoa học đã không ngừng phát triển về số lượng và về trình độ, năng lực. Nhiều giảng viên của trường được đào tạo ở nước ngoài, được tu nghiệp và thỉnh giảng tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới và nhận được nhiều danh hiệu khoa học, giáo dục cao quý ở trong và ngoài nước. Số sinh viên, nghiên cứu sinh, thực tập sinh hằng năm thuộc diện lớn trong cả nước.
5 nhiệm vụ trọng tâm của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn ​ ảnh 3 Đồng chí Võ Văn Thưởng rất vui khi thăm phòng tuyền thống của trường
Trường là đơn vị tiên phong trong việc khai mở ra những ngành đào tạo mới, đáp ứng nhu cầu xã hội; là cầu nối và là đối tác học thuật quan trọng để tiếp nhận và áp dụng nhiều khung lý thuyết mới, phương pháp mới, cách tiếp cận mới và góc nhìn mới trong nghiên cứu KHXH&NV tại Việt Nam. Nhiều công trình nghiên cứu của trường được đón nhận và đánh giá cao, góp phần phục vụ sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, công tác sinh viên và văn hóa đại học được chú trọng triển khai thực hiện bằng nội dung, hình thức phong phú; là trường nằm trong số các trường đại học, cao đẳng có hoạt động sinh viên sôi nổi của TP và của phong trào sinh viên cả nước.

Về nhiệm vụ trong năm học mới và thời gian tới, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng nhà trường cần tập trung thực hiện tốt 5 nhiệm vụ sau đây: một là tập trung xây dựng và hoàn thiện các đề án, quy chế, quy định bảo đảm cho việc đổi mới công tác quản lý, quản trị nhà trường theo hướng tự chủ, chuyên nghiệp và hiện đại.

Hai là đổi mới mạnh mẽ hơn nữa nội dung, chương trình giảng dạy và nghiên cứu của nhà trường theo hướng hiện đại, thiết thực, sáng tạo, phù hợp với thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và yêu cầu hội nhập quốc tế, phải chú trọng đặc biệt tới việc phát triển phẩm chất, năng lực cần thiết cho sinh viên để tăng khả năng thích ứng với xã hội và hội nhập quốc tế của sinh viên.

Ba là đối với công tác nghiên cứu, trường cần phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia Hà Nội), các cơ quan của Đảng và Nhà nước chủ động nghiên cứu, đề xuất các giải pháp vừa mang tầm chiến lược, lâu dài, vừa mang tính cấp bách để giải quyết có hiệu quả những vấn đề đặt ra của thực tiễn đất nước trên tất cả các lĩnh vực, từ công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, quốc phòng, an ninh và đối ngoại.

Bốn là không ngừng nâng cao và mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, tăng cường đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, phù hợp bảo đảm cho việc giảng dạy, học tập và nghiên cứu đạt chất lượng cao, tập trung hỗ trợ, tạo điều kiện cho những ngành, những lĩnh vực, những bộ môn đặc thù, quan trọng và cần thiết cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Năm là, cần tập trung các giải pháp đồng bộ để sớm hiện thực mục tiêu xây dựng môi trường văn hoá của trường theo hướng: học thuật, dân chủ, sáng tạo và thân thiện. Có cơ chế để thu hút cán bộ và các nhà khoa học giỏi ở trong nước và nước ngoài về làm việc tại trường; đồng thời thực hiện chính sách đãi ngộ cán bộ có trình độ cao; khuyến khích, động viên cán bộ làm việc có ý thức trách nhiệm và hoàn thành tốt công việc. Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, giảng viên và sinh viên.

5 nhiệm vụ trọng tâm của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn ​ ảnh 4 Đồng chí Võ Văn Thưởng tặng hoa chúc mừng tân thủ khoa Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn năm học 2019-2020
Kết thúc phần phát biểu, đồng chí Võ Văn Thưởng xúc động: “Hôm nay về thăm trường, được gặp các thầy giáo, cô giáo của mình cùng các bạn sinh viên trong ngày khai trường, được tận mắt chứng kiến những thành tựu và sự phát triển của nhà trường... tôi thực sự xúc động, tự hào. Tôi luôn trân trọng tự hào là sinh viên của trường, là học trò của các thầy giáo, cô giáo, và xem đó là hành trang, là trách nhiệm để không ngừng nỗ lực học tập, công tác, hoàn thành tốt hơn các nhiệm vụ mà xã hội phân công. Dù đi đâu, làm gì, tôi cũng luôn ý thức phải không ngừng rèn luyện, phấn đấu để xứng đáng với công lao to lớn và tình cảm của thầy giáo, cô giáo cũng như niềm tin yêu của bạn bè, đồng chí”.
Trước đó, đồng chí Võ Văn Thưởng đã dành thời gian thăm phòng truyền thống của trường, trò chuyện và làm việc với cán bộ chủ chốt của ĐH Quốc gia TPHCM.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục