Cúm gia cầm tiếp tục lan rộng tại châu Âu

5 nước Đông Nam Á sẽ họp bàn về cúm gia cầm

Theo Bộ Y tế Pháp, ngày 27-10, đã có 3 ca nghi nhiễm cúm gia cầm tại đảo Reunion ở Ấn Độ Dương thuộc Pháp. Ba người này vừa du lịch tại Thái Lan trở về. Một trong 3 người có các triệu chứng giống cúm.

Bộ trưởng Y tế Pháp Xavier Bertrand nói với các nhà báo: “3 người này đã tới một vườn thú của Thái Lan và đã tiếp xúc với gia cầm tại đó. Các xét nghiệm ban đầu tại Thái Lan cho kết quả dương tính”. Tuy nhiên, theo ông, đây vẫn chỉ là “những ca nghi nhiễm cúm gia cầm, chưa chính thức được xác định”.

Vệ sinh tại một khu chăn nuôi vịt ở Đài Loan.

Các quan chức tại đảo Reunion thì cho biết chỉ có 1 người trong số 2 người được xét nghiệm cho kết quả dương tính H5N1. Tại Croatia, các quan chức y tế cho biết kết quả xét nghiệm tại Anh cho thấy các con thiên nga chết tuần trước là do virus cúm H5N1 gây ra. Như vậy cho tới nay các nước châu Âu đã chính thức xác nhận có virus H5N1 gồm Nga, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ và Croatia.

Trong khi đó, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo khi đến Mátxcơva (Nga) tham dự cuộc họp cấp cao Tổ chức Hợp tác Thượng Hải cho biết Chính phủ Trung Quốc “đang thực hiện các biện pháp hiệu quả để ngăn chặn sự lan rộng của virus H5N1. Trung Quốc hoàn toàn có thể kiểm soát cúm gia cầm theo các biện pháp của mình”.

Tại tỉnh Hồ Nam, He Yin, một bé gái 12 tuổi vừa chết với các triệu chứng giống cúm gia cầm. Tờ South China Morning Post dẫn lời ông He Tieguang, cha của He Yin, cho biết em cùng với đứa em trai 10 tuổi ăn thịt gà bệnh đã chết tại nhà ở Wantang. Hai em ngã bệnh cách đây 1 tuần và em He Yin chết khi vừa nhập viện. Các quan chức y tế tại tỉnh Hồ Nam cho biết họ đang chờ đợi kết quả xét nghiệm nguyên nhân cái chết của He Yin.

Theo Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, trong cuộc họp của lãnh đạo 5 nước Đông Nam Á thuộc khu vực Chiến lược hợp tác kinh tế (ACMECS - gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam), vấn đề cúm gia cầm sẽ được mang ra thảo luận. Cuộc họp trên sẽ được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan từ ngày 1 tới 3-11.

Tại Indonesia, Ngoại trưởng nước này, ông Hassan Wirayuda cho biết ông rất quan tâm tới loại vaccine phòng cúm gia cầm mà Hungary vừa thử nghiệm thành công trên người. Ông cho biết, Tổng thống đã yêu cầu thương thuyết với Hungary để nước này nhượng quyền sản xuất cho Indonesia.

V.M. (Theo AFP, CNA)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.