5 nước EU phản đối xếp năng lượng hạt nhân vào nhóm “xanh”

SGGP
Theo Reuters, nhóm 5 nước Liên minh châu Âu (EU) gồm Đức, Tây Ban Nha, Áo, Đan Mạch và Luxembourg gửi thư lên Ủy ban châu Âu phản đối phân loại năng lượng hạt nhân vào nhóm “xanh và bền vững” cho mục đích đầu tư. 

Bộ trưởng các nước khẳng định việc xếp năng lượng hạt nhân vào nhóm phân loại trên sẽ phá hoại tính nhất quán và mức độ tín nhiệm cũng như giá trị hữu ích của danh sách, đồng thời cho rằng mỗi nước EU có quyền lựa chọn nguồn năng lượng cho riêng mình.

Đức là một trong những nước tại châu Âu quyết tâm dần loại bỏ năng lượng hạt nhân từ cách đây 20 năm và đã đẩy nhanh chương trình đóng cửa các lò phản ứng hạt nhân trong nước sau thảm họa tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima, Nhật Bản năm 2011.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP đã sử dụng

Argentina có thêm nguồn lực bảo vệ rừng

Bộ Ngoại giao Argentina thông báo Quỹ Khí hậu Xanh, một tổ chức do Liên hiệp quốc thành lập với mục đích chống biến đổi khí hậu, đã phê duyệt khoản viện trợ trị giá 82 triệu USD nhằm giúp nước này tiếp tục thực hiện cơ chế giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng, cũng như giảm thiểu khí thải gây ô nhiễm môi trường.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Làm sống dậy voi mammoth

Các nhà di truyền học, đứng đầu là giáo sư George Church của Trường Y Harvard (Mỹ), vừa công bố dự án làm cho voi mammoth đã tuyệt chủng 4.000 năm trước sống dậy.