6 bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron tại TPHCM gần như không triệu chứng

SGGPO

Chiều 4-1, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM tổ chức họp báo định kỳ thông tin về tình dịch bệnh và các vấn đề dư luận quan tâm.

Tin liên quan

6 bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron tại TPHCM gần như không triệu chứng ảnh 1 Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phạm Đức Hải chủ trì buổi họp báo thường kỳ chiều 4-1
Nhiều tín hiệu lạc quan trong phòng chống dịch 
Thông tin tại buổi họp báo, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM Phạm Đức Hải cho biết, công tác phòng chống dịch của TPHCM bước vào năm mới 2022 ghi nhận nhiều tín hiệu lạc quan. Hiện TPHCM duy trì dịch ở mức độ 2. Trong đó, số ca mắc mới ngày càng giảm, cụ thể trong tuần từ ngày 2 đến 9-12, TPHCM có 8.886 ca; từ ngày 9 đến 16-12, số ca mắc ở TPHCM giảm còn 7.527 ca; từ ngày 16 đến 23-12 còn 5.493 ca, đặc biệt từ ngày 23 đến 30-12, TPHCM chỉ còn 4.087 ca mắc.
Bên cạnh đó, số ca tử vong cũng giảm đều trong những ngày gần đây, từ 40 ca ngày 29-12-2021, đến 1-1-2022 giảm còn 30 ca; ngày 2-1 có 31 ca và ngày 3-1 còn 26 ca; số ca nhập viện ngày càng giảm. Trước đây, số ca nhập viện luôn ở mức 800, thì ngày 1-1 còn 322, ngày 2-1 còn 309 và số ca xuất viện luôn lớn hơn số ca nhập viện.
Liên quan việc TPHCM phát hiện ca thứ 6 nhiễm biến thể Omicron (đều là người nhập cảnh), Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM Nguyễn Hồng Tâm cho biết, ca thứ 6 nhiễm Omicron được phát hiện ngày 3-1 là tiếp viên hàng không (quốc tịch Đài Loan - Trung Quốc), đã được cách ly ngay. Quá trình điều trị cho 6 bệnh nhân này gần như không có triệu chứng, không có dấu hiệu chuyển biến nặng.

Về kế hoạch ứng phó với biến thể Omicron của ngành y tế TPHCM, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho hay, từ đầu tháng 12-2021, sở đã thực hiện tái cấu trúc các bệnh viện, phân bổ lại khoa, phòng hợp lý nhất nhằm vừa khám chữa bệnh thông thường cho nhân dân vừa đảm bảo khu điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. Cạnh đó, hiện TPHCM còn 13 bệnh viện khác có sức chứa trên 20.000 giường cùng hơn 8.000 giường tại các địa phương để chủ động ứng phó nếu biến thể Omicron lây lan trong cộng đồng.

Trên 85% học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 đi học trực tiếp trở lại

Thông tin tại buổi họp báo về việc ngày đầu học sinh khối 7, 8 (bậc THCS) và học sinh khối 10, 11 (bậc THPT) đi học trực tiếp trở lại, Trưởng phòng Giáo dục Trung học Sở GD-ĐT TPHCM Lê Duy Tân cho biết, qua kiểm tra cho thấy, tỷ lệ học sinh khối lớp 10 đến lớp đạt 85%, khối 11 đạt 92%, khối 12 đạt trên 98%. Bậc THCS, học sinh khối lớp 7 và lớp 8 (bắt đầu đi học sáng 4-1), đạt tỷ lệ trên 87% và khối 9 đạt 96,7%. Riêng quận 4, do chưa nhận được sự đồng thuận của phụ huynh nên học sinh chưa đi học trực tiếp trở lại.

6 bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron tại TPHCM gần như không triệu chứng ảnh 2 Trưởng phòng Giáo dục Trung học Sở GD-ĐT TPHCM Lê Duy Tân thông tin về việc học sinh đi học trở lại

Về việc kiểm tra học kỳ, Trưởng phòng Giáo dục Trung học Sở GD-ĐT TPHCM cho hay, Bộ GD-ĐT quy định không dùng từ thi học kỳ mà thay vào đó chỉ “kiểm tra” học kỳ, mục đích đánh giá lại quá trình học tập của học sinh, đồng thời giúp đỡ các em học tập tốt hơn. Do đó, một số trường, thầy cô giáo không nắm kỹ hướng dẫn của Bộ nên có những thông tin chưa đúng tới phụ huynh học sinh. “Những trường học, thầy cô này đã được nhắc nhở, yêu cầu thông tin chính xác cho phụ huynh học sinh, không gây hoang mang trong xã hội” - ông Lê Duy Tân nói.

QUANG HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

Theo kế hoạch thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 vừa ban hành, TPHCM sẽ thí điểm mô hình Trung tâm dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.