6,3 triệu USD hỗ trợ ĐBSCL phát triển bền vững

SGGP

Theo Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức tại Việt Nam (GIZ), đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã và đang đối mặt với nhiều thách thức do tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).

Năm 2020, tình trạng xâm nhập mặn sâu 45-66km; hạn hán tác động 10/13 tỉnh thành, khoảng 430.000 người thiếu nước sinh hoạt. Suy giảm rừng ngập mặn 300ha/năm; thiếu hụt 30-80% lượng bùn cát (so với trước khi xây các đập xây dựng); sụt lún 5-10mm/năm. 

Bà Vũ Minh Hằng, cán bộ dự án của UN-Habitat (Cơ quan của Liên hiệp quốc về phát triển khu dân cư và đô thị bền vững) cho biết, thông qua Bộ TN-MT, UN-Habitat đã có dự án hỗ trợ ĐBSCL phát triển bền vững thích ứng BĐKH với nguồn tài chính khoảng 6,3 triệu USD.

Dự án chia thành 4 hợp phần. Hợp phần 1 (2021-2023), tập trung nâng cao năng lực thể chế và năng lực cộng đồng trong phát triển khu định cư con người - sinh thái, hỗ trợ nâng cao các hành động ứng phó BĐKH cấp địa phương. Hợp phần 2 (2022-2024), xây dựng chiến lược và kế hoạch hành động cho khu định cư con người - sinh thái lồng ghép vào quy hoạch và chính sách. Hợp phần 3 (2022-2024), triển khai xây dựng hạ tầng bảo vệ quy mô nhỏ một số tỉnh của vùng. Hợp phần 4 (2024), tập trung giải pháp nâng cao nhận thức và bảo vệ tri thức.

HÀ VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Phát triển bền vững

ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp

Tại hội thảo chuyên đề "Chuyển đổi tư duy và hệ thống để tối ưu hóa quản trị Doanh nghiệp bền vững" vừa qua, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia ESG đã chia sẻ và kiến nghị thúc đẩy việc thực hành ESG hiệu quả hơn, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút vốn đầu tư cho doanh nghiệp cũng như địa phương.

Phòng cháy chữa cháy

Biên Hoà thành lập tổ an toàn phòng chống chữa cháy gia đình

Sáng 11-9, Công an TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) phối hợp Ban chỉ đạo Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC và CNCH)  phường Quyết Thắng tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” vàđiểm chữa cháy công cộng”. Đây là mô hình thí điểm đầu tiên tại TP Biên Hòa.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 
" />