Phạm Hoàng Nam và bộ phim tài liệu “Ngày mai của bạn và tôi”

8 vấn đề nóng của Việt Nam và các nước đang phát triển

Đây là bộ phim tài liệu do tổ chức LHQ sản xuất và được Bộ Văn hóa - Thông tin thực hiện. Bộ phim sẽ mang thông tin đến kỳ họp sắp tới của LHQ về thực trạng và giải pháp 8 chương trình của Việt Nam cùng các nước đang phát triển cam kết thực hiện thời gian qua. Nội dung 8 chương trình thực hiện sẽ tương ứng với 8 tập phim, theo từng vấn đề: xóa đói giảm nghèo; phổ cập giáo dục tiểu học; bình đẳng giới; giảm tỉ lệ tử vong trẻ sơ sinh đến dưới 5 tuổi; chăm sóc sức khỏe bà mẹ trước và sau khi sinh; phòng chống HIV/AIDS và chống phân biệt đối xử với người bị nhiễm HIV/AIDS; môi trường; quan hệ hợp tác quốc tế. Phim bắt đầu bấm máy từ tháng 8 năm ngoái tại một số tỉnh, thành được coi là có “trọng điểm” các vấn đề trên...

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi nhanh với Phạm Hoàng Nam.

- Đạo diễn chọn hình thức thể hiện bộ phim?

Diễn viên Hồng Công Thành Long và đạo diễn Phạm Hoàng Nam trước một cảnh quay tập phim chủ đề phòng chống
HIV/AIDS.

- Chúng tôi chọn hình thức phỏng vấn giới trẻ một cách khách quan. Đối tượng được phỏng vấn tương đối đa dạng ở nhiều khu vực, nhiều dân tộc, thành phần, trình độ văn hóa, nghề nghiệp, mức sống khác nhau.

- Sẽ có điểm nhấn hay xâu kết các vấn đề như thế nào qua 8 tập phim?

- Thực tế, trong các tập phim luôn có mặt một nữ nhà báo trẻ (báo Tiền Phong) tham gia và phỏng vấn các đối tượng. Cũng có thể coi đây là “người dẫn chuyện” xuyên suốt 8 tập phim. Ngoài ra, trong từng tập phim, còn có sự tham gia của một số nghệ sĩ nổi tiếng; họ có thể phát biểu quan điểm, ý kiến trực tiếp qua công việc, hoạt động; hoặc họ trình bày, thể hiện quan niệm qua sáng tác ca nhạc.

Ví dụ như nhóm nhạc trẻ Bức Tường; đôi vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh-Anh Quân ở Hà Nội; đôi vợ chồng Phương Thảo-Ngọc Lễ ở thành phố Hồ Chí Minh… Đặc biệt, trong tập 6, chủ đề về Phòng chống HIV/AIDS, khi chúng tôi quay ở Hà Nội đã có sự tham gia diễn xuất thật hoàn hảo của diễn viên điện ảnh Hồng Công nổi tiếng Thành Long.

Ông sang Việt Nam với tư cách là đại sứ thiện chí của tổ chức UNICEF thăm một số cơ sở ở Quảng Ninh, Hà Nội thành lập dự án chăm sóc trẻ em bị nhiễm hoặc bị ảnh hưởng HIV/AIDS.

- Cảm nhận của đạo diễn qua cuộc hành trình làm phim?

- Hiện nay, chúng tôi đang thực hiện ráo riết để kịp hoàn thành 8 tập phim vào tháng 9-2005. Suốt thời gian qua, tôi thực sự say mê công việc làm phim “Ngày mai của bạn và tôi”. Dẫu ở một số nơi dân mình còn nghèo nhưng đất nước của mình đẹp lắm…

- Xin cảm ơn anh. 

KIM ỬNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện Thái Hòa nằm ở vị trí quan trọng nhất trong Đại nội Huế

Thận trọng trùng tu di tích Điện Thái Hòa

Thái Hòa là ngôi điện quan trọng nhất nằm trong Đại nội Huế, là nơi đăng quang của 13 vị vua triều Nguyễn (1802-1945). Song do tác động của thời gian, khí hậu khắc nghiệt, hiện nay Điện Thái Hòa xuống cấp nghiêm trọng và cần được trùng tu để cứu nguy cho công trình.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Tuổi mới lớn dưới góc nhìn đa chiều của các nhà văn Âu Mỹ

Bộ ba truyện dài: Liên minh tinh quái, Nhật ký chú bé nhút nhátNhật ký cậu bé siêu thân thiện là những tác phẩm thú vị dành cho tuổi teen do Hà Giang Books liên kết với NXB Văn học phát hành. Với văn phong hài hước, cùng cách xây dựng nhân vật thú vị, dí dỏm, các nhà văn đã mang đến cho bạn đọc cái nhìn hóm hỉnh hơn về lứa tuổi thiếu niên. 

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật

Điêu khắc trẻ và mạch sáng tạo mới

Trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, điêu khắc không còn là khái niệm chỉ các tượng đài lịch sử. Những năm gần đây, xu hướng nghệ thuật sắp đặt được chú ý, tác phẩm điêu khắc cũng bắt đầu tạo ấn tượng với nhiều khán giả trẻ.