9 quận, huyện xét tuyển vào lớp 10

* Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT sẽ tránh tình trạng “học vẹt”

(SGGP).- Theo kế hoạch của Sở GD-ĐT TPHCM trình UBNDTP về tuyển sinh đầu cấp lớp 1, 6, 10, năm học 2011-2012, TPHCM sẽ có thêm 2 quận tuyển sinh vào lớp 10 theo phương án xét tuyển là quận Bình Tân và quận 6.

Như vậy, TPHCM sẽ có 9 quận huyện thực hiện xét tuyển vào lớp 10 là huyện Bình Chánh, Củ Chi, Cần Giờ, Hóc Môn, quận 9, Thủ Đức, quận 2, quận Bình Tân và quận 6. Ngoài ra, những quận huyện còn lại sẽ thi tuyển vào lớp 10 với 3 môn: ngữ văn, toán và môn thứ 3 (sẽ công bố sau).

Tuyển sinh lớp 1 và lớp 6 không có gì thay đổi so với mọi năm. Tuyển sinh vào lớp 1 huy động 100% trẻ 6 tuổi đang cư trú trên địa bàn quận huyện vào học lớp 1. Không nhận HS học sớm tuổi và không nhận học sinh trái tuyến ngoài quận, huyện. Phấn đấu thực hiện sĩ số lớp 35 HS/lớp. Các trường không được vận động, quyên góp và thu các khoản thu ngoài quy định (như sổ vàng). Tuyển sinh lớp 6: Học sinh trong độ tuổi quy định đã hoàn thành chương trình bậc tiểu học trên địa bàn quận, huyện được vào học lớp 6 ở các hệ trường trên địa bàn nơi thường trú. HS có nguyện vọng học trường ngoài công lập, cơ sở giáo dục thường xuyên nào thì đăng ký học tại trường ấy để trường xét tuyển.

Chiều 7-4, tại Hà Nội, Bộ GD-ĐT họp báo thường kỳ về công tác quý 1. Liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, ông Trần Văn Nghĩa, Cục phó Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, cấu trúc đề thi năm nay giống năm trước. Trừ môn ngoại ngữ, các môn đều có 2 phần cho thí sinh lựa chọn. “Thí sinh cần đặc biệt lưu ý, nếu làm cả 2 phần sẽ không được tính điểm”, ông Nghĩa nói. Trong các đề thi, số câu hỏi đánh giá khả năng vận dụng kiến thức chiếm ít nhất 50%. Điều này yêu cầu thí sinh phải học hiểu, tránh tình trạng học vẹt. Ông Nghĩa cũng khẳng định, đề thi tốt nghiệp sẽ sát chương trình lớp 12, trong đó Bộ GD-ĐT chủ trương năm nay tiếp tục ra đề mở để chống học vẹt. Năm nay cũng sẽ tiếp tục tổ chức thi cụm và chấm chéo.

Ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học phổ thông cũng cho biết, bộ đã yêu cầu các sở GD-ĐT chỉ đạo các trường hoàn thành chương trình lớp 12 đúng kế hoạch và không cắt xén. Liên quan đến việc có nên tổ chức thi thử tốt nghiệp, thi thử đại học hay không, ông Chuẩn nói: “Thi thử là quyền của các địa phương, tuy nhiên nên có sự đồng thuận của học sinh và phụ huynh. Cũng không nên thi thử nhiều vì gây áp lực và tốn kém thời gian, công sức, tiền bạc”.

L.LINH - PH.THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục