9 tỉnh báo cáo không có vụ việc tham nhũng: Không bình thường!

* Vụ “ăn chặn tiền tết”: sai phạm trên 100 tỷ đồng

Chiều 9-7, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức họp báo về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng (PCTN) 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2009.

Qua kết quả thanh tra 6 tháng đầu năm, Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền nhận định, chuyển biến lớn nhất trong triển khai công tác thanh tra là phát huy được vai trò của thanh tra bộ, ngành và địa phương, thanh tra chuyên ngành, thanh tra ở bộ, ngành địa phương sâu rộng hơn và ở nhiều lĩnh vực hơn. 6 tháng đầu năm, số vụ tham nhũng được phát hiện và đưa ra xét xử giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái, số vụ khiếu kiện giảm 30%.

Tuy thừa nhận hiệu quả của công tác PCTN trong thời gian qua đã góp phần củng cố lòng tin cho nhân dân, nhưng ông Trần Văn Truyền khẳng định chưa ngăn chặn và đẩy lùi được tham nhũng. Ngược lại, tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng, phổ biến ở nhiều ngành, nhiều lĩnh vực liên quan đến nhiều cơ chế chính sách. Trong 6 tháng đầu năm, có tới 9 tỉnh báo cáo không có vụ việc tham nhũng nào. Theo ông Trần Văn Truyền, đây là hiện tượng không bình thường. Mỗi tỉnh có hàng trăm dự án mà không có vụ việc tham nhũng nào thì quá lý tưởng, nhưng vấn đề là có thể do công tác thanh tra, phát hiện chưa tốt.

Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền nêu rõ, mục tiêu của Chính phủ hiện nay là ngăn chặn suy giảm kinh tế, kiểm soát lạm phát và ổn định xã hội, bên cạnh đó Đảng và Nhà nước cũng đang chuẩn bị ráo riết cho Đại hội Đảng các cấp, vì vậy công tác thanh tra và PCTN 6 tháng cuối năm cũng chuyển hướng để phục vụ cho 2 mục tiêu này.

Cụ thể, sẽ tập trung thanh tra nội dung, mục đích và đối tượng của các gói kích cầu của Chính phủ. Đồng thời tăng cường thanh tra việc thực hiện các chế độ chính sách của Nhà nước đối với người nghèo. Ông Trần Văn Truyền công bố, vụ “ăn chặn tiền tết” của người nghèo vừa qua đã phát hiện sai phạm đến hơn 100 tỷ đồng. Về mục tiêu phục vụ Đại hội Đảng, công tác thanh tra sẽ tập trung vào thanh tra sai phạm có liên quan đến cán bộ nhằm thanh lọc nhân sự phục vụ Đại hội Đảng.

Ông Truyền cũng cho biết, thời gian qua, tuy có nhiều vụ tiêu cực nhưng trách nhiệm người đứng đầu chưa được xử lý, nguyên nhân là chưa có cơ chế rõ ràng. Tới đây, sẽ có quy định cụ thể về xử lý trách nhiệm người đứng đầu. Một thông tin mới cũng được ông Trần Văn Truyền công bố trong buổi họp báo chiều qua, là tới đây Thanh tra Chính phủ và Ban chỉ đạo PCTN TƯ sẽ xây dựng hệ thống thu thập dư luận về hiệu quả PCTN, qua đó sẽ khẳng định được chính xác mức độ tham nhũng ở Việt Nam.

Thanh tra Chính phủ đã kết thúc thanh tra 8 cuộc thanh tra từ năm 2008 chuyển sang và triển khai 8 cuộc thanh tra theo kế hoạch. Qua thanh tra 8 cuộc thanh tra năm 2008 chuyển sang đã phát hiện thiếu sót, sai phạm hơn 11.130,48 tỷ đồng, 149.889 USD và 21.500 cổ phần; đã kiến nghị thu hồi về ngân sách Nhà nước hơn 1.164 tỷ đồng, 149.889 USD và 21.500 cổ phần, đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý 7.035,218 tỷ đồng; kiến nghị xử lý hành chính đối với 11 tập thể, 24 cá nhân và kiến nghị tiếp tục chuyển qua cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ 3 vụ việc.

Ngoài ra, trong 6 tháng, Thanh tra các bộ, ngành, địa phương đã triển khai 6.909 cuộc thanh tra, kết thúc 5.001 cuộc, tổng hợp kết quả từ các cuộc thanh tra đã kết thúc, qua thanh tra phát hiện thiếu sót, sai phạm 9.146,852 tỷ đồng, 8.247.919m² đất; đã kiến nghị thu hồi về cho Nhà nước 430,490 tỷ đồng, 6.053.103m² đất; kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý 8.716,362 tỷ đồng; kiến nghị xử lý hành chính 275 tập thể, 1.044 cá nhân; chuyển qua cơ quan điều tra xử lý hình sự 26 vụ việc với 33 người.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Ông Tề Trí Dũng tham ô tiền thù lao, khen thưởng tại Sadeco

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, làm rõ những sai phạm của ông Tề Trí Dũng (cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận - gọi tắt là IPC, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn - gọi tắt là Sadeco) trong việc gây thất thoát cho Sadeco hơn 5 tỷ đồng.