Kết quả khảo sát nhanh về chất lượng nước tương

90% mẫu nước tương có hàm lượng 3-MCPD đạt mức quy định

Ngày 9-6, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam đã công bố kết quả khảo sát nhanh tình hình chất 3-MCPD trong nước tương và việc ghi nhãn hàng hóa. Kết quả, có 45/50 mẫu nước tương kiểm định có hàm lượng 3-MCPD đạt mức quy định (chiếm 90%), số còn lại không đạt quy định. Theo đó, 100% mẫu nước tương mua trong siêu thị có hàm lượng 3-MCPD đạt quy định, trong số mẫu không đạt thì có 4 mẫu mua tại các chợ của TPHCM và 1 mẫu tại Đắc Lắc. Với những mẫu không đạt, có hàm lượng 3-MCPD vượt quá quy định của Bộ Y tế từ 4 lần đến 488 lần!

Việc khảo sát được tiến hành theo cách, Hội đã cử người mua ngẫu nhiên 50 mẫu nước tương đóng chai tại 4 tỉnh, thành phía Nam (TPHCM, Kiên Giang, Đắc Lắc và Bà Rịa - Vũng Tàu). Toàn bộ số mẫu này được tách nhãn hiệu, đánh mã số và gửi tới Trung tâm Kỹ thuật 3 để phân tích hàm lượng chất 3-MCPD theo “Quy trình thử nghiệm 52TCN –TQTP0010: 2004”.  

TH.HẢI - TG.LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).