ADB ra chuẩn mới về nghèo ở châu Á

Ngày 28-8, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã đưa ra mức chuẩn thu nhập mới để phân định người nghèo tại châu Á. Hiện nay, thu nhập bằng hoặc dưới 1 USD/ngày được xem là nghèo trên thế giới. Theo tiêu chuẩn mới của ADB, thu nhập dưới 1,35 USD/ngày được xem là nghèo.

ADB cho rằng tiêu chuẩn mới này phản ánh tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và sự chênh lệch giàu nghèo ngày càng cao trong khu vực. ADB đưa ra tiêu chuẩn mới dựa trên chuẩn nghèo trung bình của 16 nước đang phát triển khu vực châu Á năm 2005. Cách tính này không dựa vào tỷ giá hối đoái mà dựa vào so sánh sức mua hàng hóa và dịch vụ của người nghèo tại các nước.

Theo ADB, tính theo cách truyền thống, tức là đo lường sức mua trung bình của người dân trong 1 nước, kể cả người giàu thì sẽ có hơn 1 tỷ người nghèo trong khu vực. Bằng cách tính mới chỉ tập trung vào người nghèo, con số này giảm còn 800 triệu người.

ADB thúc giục các nước trong khu vực nỗ lực chống đói nghèo bằng cách tăng cơ hội tạo việc làm, nâng cao giáo dục, y tế và các chính sách xã hội sao cho có thể xóa bỏ nghèo đói vào năm 2020.

H.Q. (Theo VOA)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.