Ai Cập mở cửa khẩu với Dải Gaza trong 3 ngày

Ngày 14-6, lần đầu tiên người Palestine được phép đi lại cả hai chiều qua cửa khẩu Rafah trên biên giới với Dải Gaza trong vòng 3 tháng qua khi nhà chức trách Ai Cập quyết định mở cửa khẩu trong vòng 3 ngày (13, 14 và 15-6).

Tuy nhiên, chỉ các bệnh nhân, những người có hộ chiếu nước ngoài, sinh viên và một số người Palestine có thị thực được phép đi qua. Gần 14.000 người ở Gaza đã đăng ký đi qua song mỗi ngày chỉ có 400 người có thể qua cửa khẩu này.

Trong ngày đầu tiên cửa khẩu Rafah được mở trở lại, 7 xe tải chở vật liệu xây dựng cho lĩnh vực tư nhân đã vào Dải Gaza. Đây cũng là chuyến hàng thương mại đầu tiên đi qua Rafah, cửa khẩu chủ yếu dành cho hành khách và hàng hóa cứu trợ thông quan. Việc Ai Cập mở cửa hai chiều được cho là dấu hiệu tiến triển trong quan hệ giữa Cairo với phong trào Hamas sau 2 năm căng thẳng.  


HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh cắt từ video “Thánh chiến H-6K tiến hành tấn công" được công bố trên tài khoản weibo của Không quân Trung Quốc hôm 19-9

Trung Quốc tấn công giả định căn cứ không quân của Mỹ

Ngày 21-9, hãng tin Reuters đưa tin, lực lượng không quân Trung Quốc đã công bố một video cho thấy các máy bay ném bom H-6, có khả năng mang hạt nhân, đang thực hiện cuộc tấn công mô phỏng một địa điểm, được xem là căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giống lúa mới có khả năng chịu mặn

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra được một loại gene chi phối khả năng phát triển của bộ rễ cây lúa, có thể giúp tạo ra nhiều giống lúa mới trong bối cảnh nguy cơ xâm nhập mặn ngày một lớn do Trái đất ấm lên, kéo theo triều cường và bão lũ xảy ra thường xuyên.