Ấm áp Tết Quân Dân

SGGP
Những tuyến đường, cây cầu bê tông vừa được khánh thành, những ngôi nhà còn thơm mùi sơn… và nhiều công trình, việc làm giàu tính nhân văn nữa đã diễn ra trong những ngày cận kề Tết Nguyên đán 2018 tại 33 xã thuộc vùng ĐBSCL.

Bộ đội và người dân cùng gói bánh tét dịp Tết Quân Dân. Ảnh: HIỀN TRANG

Bộ đội và người dân cùng gói bánh tét dịp Tết Quân Dân. Ảnh: HIỀN TRANG

Đó là những sản phẩm của Tết Quân Dân, do lực lượng vũ trang Quân khu 9 phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp trong vùng thực hiện.

Tấm lòng chiến sĩ thời bình

Tết Quân Dân - cụm từ đã xuất hiện tròn 13 năm với quân dân miền Tây Nam bộ và cuốn hút cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang được trải nghiệm, chắt lọc những kinh nghiệm quý về công tác dân vận thời bình, về bài học xây dựng thế trận lòng dân, hiểu rõ hơn giá trị vận động quần chúng. Với chiến sĩ hoặc cán bộ trẻ được hòa mình cùng bà con, có dịp giao lưu, kết nối bạn bè; trong đó có những thiếu nữ miệt vườn hiền thục, dễ thương.

Lực lượng vũ trang TP Cần Thơ là đơn vị mở đầu mô hình Tết Quân Dân (tổ chức năm 2006). Cứ thế, mỗi dịp xuân về, lực lượng vũ trang TP Cần Thơ lại hướng về một địa bàn cụ thể để triển khai Tết Quân Dân. Năm sau, quy mô hơn năm trước. Và qua chừng ấy lần tổ chức, trên quê hương Tây Đô đã hiện hữu hơn 140km đường giao thông, 210 cây cầu kết nối những rẻo quê xích lại gần nhau. Chưa kể hàng ngàn hộ đặc biệt khó khăn, được vui xuân trong ngôi nhà mới.

Hiệu quả mô hình Tết Quân Dân của lực lượng vũ trang TP Cần Thơ được Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng, đánh giá cao và ghi nhận đây là mô hình mới trong công tác dân vận của quân đội thời bình. Mô hình này ngày càng lan tỏa trên địa bàn Quân khu 9. Tết này, toàn vùng có 33 xã thuộc 11/12 tỉnh, thành tổ chức Tết Quân Dân (tăng hơn mùa tết trước 12 xã).

Nhân rộng toàn miền Tây

Quy mô của Tết Quân Dân tùy thuộc vào kết quả huy động tài chính của từng địa phương Những địa phương tổ chức Tết Quân Dân ở phạm vi nhỏ hơn như Cà Mau, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Trà Vinh… cũng đón nhận không ít tấm lòng san sẻ, tiếp sức.

Điển hình như Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Cà Mau phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương tổ chức Tết Quân Dân 2018 tại xã Biển Bạch, huyện Thới Bình. Xuân này, bà con nơi đây có thêm cây cầu mới trị giá 160 triệu đồng; 8 hộ khó khăn về nhà ở chấm dứt cảnh sống trong mưa tạt, gió lùa; tuyến đường mang tên “Đường an ninh” trong xã  được thắp sáng hàng đêm với hàng trăm bóng đèn của công trình “Thắp sáng đường quê”. Ngoài ra, gần 300 người thuộc diện chính sách, hộ nghèo được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà.

Đại tá Vương Văn Việt, Chính ủy, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Cà Mau, bộc bạch: “ Đơn vị mới triển khai Tết Quân Dân được 3 lần. Tuy nguồn kinh phí cho mỗi lần chưa nhiều, nhưng tại các địa phương, cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể rất phấn khởi, hiệp đồng chặt chẽ cùng cơ quan quân sự thực hiện các phần việc đúng tiến độ. Còn nhân dân, vui mừng khôn xiết. Tại các điểm lao động, bà con chở dừa tươi, bánh trái đến chung vui cùng bộ đội”.

Tết Quân Dân ở mỗi địa phương có những cách làm khác nhau, nhưng điểm không thể thiếu là bộ đội hành quân về với bà con “Cùng ăn, cùng ở, cùng làm”; bộ đội thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách. Trong đó, hình ảnh sống động khiến những ai đã trải qua thời chiến tranh đều hồi tưởng về “tình quân dân như cá với nước”. Đó còn là hình ảnh các chiến sĩ trẻ cùng các má, các chị gói bánh tét, canh lửa chờ bánh chín để cùng thưởng thức, cùng hát, múa.

Lại một mùa xuân mới đang về với đất trời và lòng người. Trước sinh cảnh tươi non của vạn vật, lòng người dường như cũng đong đầy xúc cảm! Hãy ghé qua những địa phương diễn ra Tết Quân Dân ở vùng đất châu thổ sông Cửu Long để cảm nhận những cung bậc yêu thương về tình cảm quân dân; để lắng nghe lời thì thầm của những công trình mới - công trình kết nối ý Đảng và lòng quân dân.

Tết Quân Dân 2018, tỉnh Đồng Tháp là địa phương dẫn đầu toàn vùng về nhiều mặt. Toàn tỉnh có 12 xã tổ chức Tết Quân Dân đi đôi với việc triển khai rộng khắp, Đồng Tháp đã huy động được nhiều đơn vị tham gia, kết thành sức mạnh giữa quân và dân.
Đại tá Trần Hữu Tài, Phó Chính ủy - Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Tháp, cho biết qua huy động, toàn tỉnh đã tiếp nhận hơn 45 tỷ đồng do các mạnh thường quân ủng hộ.

HỒ TRÚC ĐIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không mê giảm giá

- Một diễn đàn du lịch lớn được tổ chức mới đây đã đưa ra đánh giá, đợt kích cầu lần 2 của ngành du lịch (từ tháng 9-2020) không thành công như đợt 1. Lý do là khi không còn dư địa để tiếp tục giảm giá, nhiều doanh nghiệp du lịch và các địa phương lúng túng liền.

Giao thông - Đô thị

Đường sắt giảm 50% vé tàu trong và sau tết cho trẻ em

Ngay sau khi Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn công bố giảm giá 50% cho trẻ em dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cũng công bố chương trình tương tự áp dụng trên các mác tàu do doanh nghiệp này quản lý.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn