Ấn Độ xem xét kiến nghị hủy bỏ IWT với Pakistan

Tờ Hindustan Times đưa tin Tòa án Tối cao Ấn Độ đã bắt đầu xem xét kiến nghị về việc hủy bỏ Hiệp ước chia sẻ nguồn nước sông Ấn (IWT) giữa Ấn Độ và Pakistan.

Trước đó, luật sư M.L.Sharma đã nộp các kiến nghị lên Tòa án Tối cao Ấn Độ và cho rằng hiệp ước IWT là vi hiến vì không phải do Tổng thống Ấn Độ ký kết. IWT do cựu Thủ tướng Ấn Độ Jawaharlal Nehru và cựu Tổng thống Pakistan Ayub Khan ký ngày 19-9-1960.

Theo hiệp ước trên, các con sông phía Đông được giao cho Ấn Độ và nước này phải chia sẻ đến 80% lượng nước ở các con sông phía Tây cho Pakistan. Hiệp ước này đã mang lại cho các con sông của Pakistan ở hạ lưu lượng nước lớn hơn 4 lần so với lượng nước sẵn có ở Ấn Độ.

Đề nghị xem xét lại hiệp ước IWT được đưa ra sau khi quan hệ Ấn Độ - Pakistan tiếp tục leo thang căng thẳng liên quan đến các tranh chấp lãnh thổ, cũng như bất đồng trong cuộc chiến chống khủng bố.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.