Ăn thịt gà cùng ruốc biển, một phụ nữ bị sốc phản vệ nguy kịch

SGGPO

 Sau khi ăn thịt gà và ruốc biển, bà Vũ Thị H. (55 tuổi, ở xã Đông Mai, Quảng Yên, Quảng Ninh) có biểu hiện ngộ độc thực phẩm phải đưa tới cấp cứu tại bệnh viện.

Ngày 24-9, Bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh cho biết đã cứu sống được một nữ bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm, nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhân là bà Vũ Thị H. (55 tuổi, ở xã Đông Mai, Quảng Yên, Quảng Ninh).

Theo người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó, bà H. có tới nhà một người quen ăn cơm, trong bữa ăn có nhiều món nhưng khi bà H. vừa mới ăn thịt gà và ruốc biển, chỉ sau khoảng 15 phút đã bị đau bụng, ngứa khắp người, ban đỏ toàn thân. Sau khoảng 30 phút, tình trạng sức khỏe của bà H. ngày càng nghiêm trọng và được đưa tới cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng lơ mơ, kích thích, nổi mẩn đỏ toàn thân, buồn nôn, khó thở, huyết áp tụt, mạch nhanh nhỏ khó bắt.

Ăn thịt gà cùng ruốc biển, một phụ nữ bị sốc phản vệ nguy kịch ảnh 1 Bác sĩ Bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí kiểm tra sức khỏe bệnh nhân H.

Qua thăm khám, các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí chẩn đoán bệnh nhân H. bị sốc phản vệ độ III do ngộ độc thực phẩm. Đến nay, sau khi được cấp cứu, điều trị kịp thời, bệnh nhân H. đã dần hồi phục sức khỏe. Bác sĩ Hoàng Thăng Vân - Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực cho, biết rất may mắn cho trường hợp người bệnh H. được đến viện và được xử trí kịp thời, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Qua đây, các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân khi ăn uống cần rất thận trọng trong lựa chọn thực phẩm, hoặc ăn những thực phẩm lạ, đặc biệt là những người có tiền sử dị ứng thức ăn. Nếu sau ăn nếu có cảm giác đau bụng, mẩn ngứa, khó thở cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Minh bạch tiêu chuẩn chất lượng sữa học đường

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp cung ứng cũng như địa phương triển khai rộng rãi chương trình sữa học đường, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 31/2019/TT/BYT quy định yêu cầu với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình sữa học đường. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng.