Anh bí mật thu thập thông tin từ NSA

Guardian ngày 8-6 đưa tin, nước Anh đã bí mật thu thập các dữ liệu liên lạc từ các gã khổng lồ Internet của Mỹ với sự trợ giúp của các đồng nghiệp tại Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Báo này cho biết 41 trang tài liệu Powerpoint bị rò rỉ đã đề cập đến việc Cơ quan tình báo thông tin của Anh (GCHQ) đã truy cập vào hệ thống nghe trộm điện tử PRISM của Mỹ kể từ tháng 6-2010, để tạo ra gần 200 báo cáo tình báo trong vòng năm qua. PRISM là hệ thống được dùng để thu thập thư điện tử, tài liệu, âm thanh, hình ảnh và các dữ liệu khác từ những công ty Internet lớn như Microsoft, Yahoo, Google, Facebook, PalTalk, AOL, Skype, YouTube, và Apple.

GCHQ từ chối bình luận về những thông tin trên nhưng dư luận nước này yêu cầu các nhà chức trách phải giải thích. Anh là quốc gia đầu tiên “dính líu” đến vụ scandal nghe lén của NSA. Vụ việc càng gây khó cho Nhà Trắng trong bối cảnh nhánh hành pháp Mỹ bị chỉ trích dữ dội vì Bộ tư pháp tháng trước bị phát hiện đã thu giữ hai tháng dữ liệu điện thoại của các phóng viên và biên tập viên Hãng tin AP.

Trung tâm dữ liệu của NSA tại Utah

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.