Anh: Litvinenko bị đầu độc 2 lần

Telegraph ngày 28-1 đưa tin, kết thúc ngày đầu tiên mở lại cuộc điều tra về cái chết bí ẩn của cựu điệp viên KGB Alexander Litvinenko sau 9 năm trì hoãn, nhà điều tra Anh tuyên bố ông Litvinenko bị đầu độc bằng chất đồng vị phóng xạ trong 2 lần, chứ không phải 1 lần như thông tin trước đó.

 Litvinenko bị đầu độc bằng chất đồng vị phóng xạ

Theo ông Robin Tam, luật sự đại diện phía điều tra, chất đồng vị phóng xạ đã được phát hiện tại phòng ngủ của Litvinenko vào ngày 16-10-2006, thời điểm hai tuần trước khi ông Litvinenko có cuộc gặp tại khách sạn Millennium và uống trà bị nghi có tẩm phóng xạ polonium-210 với hai đồng nghiệp cũ là Andrei Lugovoi và Dmitri Kovtun. Hai người này được xác định là hai nghi phạm chính tuy nhiên cả hai đã từ chối tham gia cuộc điều tra và tiếp tục ở lại Nga.

Trong lúc hấp hối, cựu điệp viên Litvinenko đã cáo buộc Nga đứng đằng sau âm mưu ám sát mình. Tuy nhiên, Nga luôn phủ nhận mọi sự liên quan đến cái chết của Litvinenko. Vụ điều tra cái chết của Litvinenko được mở ra trong bối cảnh quan hệ Nga-Anh ngày càng xấu đi vì cuộc khủng hoảng Ukraine. Trước đó, những tranh cãi xung quanh nguyên nhân cái chết của Litvinenko đã khiến mối quan hệ của Nga-Anh xuống rất thấp kể từ sau thời Chiến tranh Lạnh. Sau đó, khi quan hệ giữa hai nước được dần khôi phục, Anh đã từ chối mở cuộc điều tra vào năm 2013.

 PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.