Anh tạm ngừng các hoạt động kiểm tra trên biển ở vùng Vịnh

* Iran yêu cầu Anh có “cử chỉ thiện chí” đáp trả

Bộ trưởng Bộ Hải quân Anh, Đô đốc Jonathon Band, cho biết Anh đã ngừng các hoạt động kiểm tra trên biển ở vùng Vịnh và đang xem xét lại các qui định can dự của mình sau xung đột với Iran về vụ nước này bắt giữ 15 lính thủy Anh.

Ông cho biết sẽ mở một cuộc điều tra chính thức về các qui định can dự, thu thập tin tình báo, trang thiết bị và các thể thức hoạt động nhằm tránh tái diễn vụ việc như trên. Theo ông, Hải quân Hoàng gia Anh phải ngừng tất cả các hoạt động kiểm tra tại khu vực biển nơi những lính thủy Anh vừa bị bắt giữ cho đến khi hoàn tất cuộc điều tra.

Trong khi đó, Iran đã yêu cầu Anh đáp lại hành động thả 15 lính thủy Anh bằng một “cử chỉ thiện chí” với mong muốn rằng Anh giúp giải cứu 5 người Iran bị Mỹ bắt giữ ở miền Bắc Iraq vừa qua và nới lỏng những lo ngại về chương trình hạt nhân của họ. Đại sứ Iran tại Anh Rasoul Movahedian bày tỏ: “Chúng tôi đã tỏ thiện chí của mình. Bây giờ điều này tùy thuộc vào Chính phủ Anh”.

Về việc các lính thủy Anh bị Iran bắt giữ nay “phản cung” sau khi đã về nước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Mohammad Ali Hosseini gọi cuộc họp báo mà phía Anh tổ chức cho các lính thủy vừa trở về là hành động “tuyên truyền” và khẳng định hành động này không che đậy được việc các binh sĩ Anh đã xâm phạm lãnh hải Iran bất hợp pháp. Ông Hosseini cũng cáo buộc chính phủ Anh gây sức ép với các lính thủy vừa được thả, buộc họ phải quay lại chỉ trích Iran.

H.A. (Theo AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.