Áp dụng phương pháp điều trị mới - Còn nhiều bất cập

Với những bước tiến của y học hiện đại, nhiều chuyên khoa sâu với những phương pháp điều trị mới (PPĐTM) đang ngày càng phát triển. Tuy nhiên, việc quản  lý chất lượng các PPĐTM hiện nay còn lỏng lẻo, nhiều bất cập chưa thể yên tâm được. Ở nhiều cơ sở y tế, việc áp dụng các PPĐTM hiện nay còn khá bừa bãi, chưa đúng thực lực và việc thẩm định khả năng chuyên môn thực sự của người thực hiện PPĐTM hiện mới chỉ nhìn nhận trên giấy. Kết quả là nhiều bệnh nhân đi chữa bệnh này lại gánh thêm một vài bệnh khác!

Đi cắm ghép Implant bị viêm xoang mãn!

Với sự phát triển vượt bậc của kỹ thuật - công nghệ trong vài thập niên gần đây, ngành nha khoa hiện đại đã có những nghiên cứu ứng dụng và đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong việc phát minh ra vật liệu mới, phương pháp điều trị và phục hình mới.

Gần đây nhất đó là kỹ thuật cấy ghép Implant vào xương hàm để hỗ trợ cho việc phục hình răng giả một cách chắc chắn hơn, thẩm mỹ hơn và không phải mài các răng kế bên khi cần làm phục hình.

Nói một cách khác, Implant đã mở ra một hướng điều trị mới, thêm sự chọn lựa tối ưu nếu chẳng may chúng ta bị mất răng. Do vậy việc cắm ghép Implant được nhiều người lựa chọn và được hầu hết các phòng nha trên địa bàn TPHCM quảng bá như một thế mạnh của mình. Tuy nhiên, khả năng áp dụng kỹ thuật mới này của các phòng nha đến đâu và có hiệu quả hay không thì chính các bác sĩ, giáo sư đầu ngành cũng còn phải băn khoăn.

BS Lê Đức Lánh, Trưởng khoa Răng Hàm Mặt, bệnh viện Đại học Y dược cho biết: Gần đây, nhiều bệnh nhân sau khi đi cắm ghép Implant về bỗng nhiên lãnh thêm căn bệnh mới: viêm xoang mãn khá nặng. Í tai biết rằng, đây chính là hậu quả của việc cắm ghép Implant không đúng kỹ thuật.
 
Không chỉ với ngành nha GS Văn Tần, Bệnh viện Bình Dân cho rằng: Một trong những PPĐTM đang rất thịnh hành hiện nay là mổ nội soi hiện được nhiều cơ sở y tế và người bệnh ưa chuộng, lựa chọn. Theo GS Văn Tần: Đây là một kỹ thuật khó, gần như là một siêu chuyên khoa trong ngoại khoa; những người thực hiện vì thế cần phải được đào tạo bài bản, chính quy. Nếu người thực hiện không có đủ khả năng có thể gây ra nhiều nguy cơ xấu cho bệnh nhân như: xuất huyết trong và sau mổ; gây ra các tổn thương cho các bộ phận lành xung quanh vị trí cần mổ. Tuy nhiên, trên thực tế, việc đào tạo “siêu chuyên khoa” này còn khá hạn chế.

Được biết, hiện nay, tại TPHCM và khu vực phía Nam mới chỉ có một trung tâm đào tạo mổ nội soi.  Ở nhiều cơ sở y tế, có những bác sĩ áp dụng kỹ thuật này sau quá trình “mày mò tự học” với những giáo trình tự mua hay tài liệu trên internet! Số người có khả năng thực sự có thể mổ nội soi là bao nhiêu hiện cũng không ai biết được vì chưa có quy định về việc phải có chứng chỉ trước khi tham gia thực hiện kỹ thuật này.
 
Không chỉ cắm Implant, mổ nội soi, hiện nay còn rất nhiều PPĐTM khi áp dụng vào thực tế đang gây băn khoăn, lo lắng cho chính những người trong ngành khi việc đào tạo, chuyển giao chưa được thực hiện chính quy, bài bản và việc quản lý còn khá lỏng lẻo.
 
Tăng thẩm định thực tế

GS Nguyễn Sào Trung, Trưởng Khoa Y, ĐH Y Dược TPHCM cho rằng: Lâu nay, nếu các cơ sở điều trị sử dụng những phương pháp điều trị truyền thống thì không phải xin phép cơ quan có thẩm quyền, riêng với những kỹ thuật, phương pháp mới thì theo đúng thủ tục thì phải xin phép và cơ quan quản lý có thẩm quyền sẽ cử đoàn chuyên gia đến thẩm định lại về cơ sở vật chất, chuyên môn nếu đủ tiêu chuẩn thì cho phép.

Tuy nhiên, việc thẩm định về chuyên môn hiện mới thực hiện ở trên giấy thông qua một số chứng chỉ mà đội ngũ thực hiện có được thay vì đoàn chuyên gia phải thị phạm khả năng thực sự của người thực hiện.

Cách thẩm định này theo ông Trung là chưa được ổn. Viện sĩ Dương Quang Trung – Hội trưởng Hội Y học TPHCM thì cho rằng: Việc triển khai, ứng dụng các PPĐTM hiện nay là chưa thể yên tâm được khi mảng đào tạo PPĐTM gần như bị bỏ trống, đội ngũ chuyên môn dù muốn cũng chưa có nơi để được đào tạo đến nơi đến chốn.

Việc thẩm định hiện nay cũng còn rất lỏng lẻo, hình thức. Điều này không những khiến các PPĐTM không thể đảm bảo được hiệu quả điều trị mà còn gây nguy hại cho bệnh nhân.

Để khắc phục tình trạng này, theo VS Dương Quang Trung, nên thành lập những trung tâm đào tạo với sự đầu tư và công nhận của nhà nước với sự hợp tác chặt chẽ của các hội nghề nghiệp.

KIM LIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).