APEC ra Tuyên bố chung đẩy mạnh hợp tác phục hồi kinh tế

Thông qua Tuyên bố chung, APEC tái khẳng định quyết tâm mang lại một môi trường đầu tư và thương mại tự do, cởi mở, công bằng, không phân biệt đối xử, minh bạch, toàn diện và có thể dự đoán được...

Ngày 19-11, tại Bangkok (Thái Lan), các nhà lãnh đạo kinh tế APEC (Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương) đã thông qua Tuyên bố chung, nhấn mạnh quyết tâm đẩy mạnh hợp tác phục hồi kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng cân bằng, bền vững và bao trùm, kết nối toàn diện. Các nhà lãnh đạo nhất trí tổ chức Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 30 tại Mỹ vào năm 2023.

Vì thịnh vượng của người dân

Tuyên bố chung gồm 23 điểm, tái khẳng định cam kết hiện thực hóa Tầm nhìn Putrajaya của APEC về một cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương cởi mở, năng động, kiên cường và hòa bình vào năm 2040, vì sự thịnh vượng của tất cả người dân và các thế hệ tương lai. Tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực nhằm củng cố vai trò lãnh đạo và vị thế của APEC là diễn đàn kinh tế hàng đầu của châu Á - Thái Bình Dương, là vườn ươm ý tưởng hiện đại, hiệu quả và năng suất. Hợp tác của APEC sẽ đóng góp vào các giải pháp thiết thực cho các thách thức chung và bổ trợ cho các nỗ lực toàn cầu, trong đó có Chương trình nghị sự 2030 của Liên hiệp quốc về phát triển bền vững.

Cũng theo Tuyên bố chung, thương mại và đầu tư đóng một vai trò quan trọng và không thể thiếu trong việc nâng cao sự thịnh vượng của người dân trong APEC. APEC đánh giá cao tầm quan trọng của thương mại quốc tế và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) trong việc hỗ trợ phục hồi kinh tế toàn cầu, tăng trưởng, thịnh vượng, xóa đói giảm nghèo, phát triển bền vững và tạo điều kiện hợp tác liên quan đến bảo vệ, bảo tồn môi trường.

Thông qua Tuyên bố chung, APEC tái khẳng định quyết tâm mang lại một môi trường đầu tư và thương mại tự do, cởi mở, công bằng, không phân biệt đối xử, minh bạch, toàn diện và có thể dự đoán được; tiếp tục làm việc để đảm bảo một sân chơi bình đẳng nhằm thúc đẩy môi trường đầu tư và thương mại thuận lợi, đồng thời tái khẳng định cam kết giữ cho thị trường mở và giải quyết tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng.

Tuyên bố chung ghi nhận công nghệ kỹ thuật số và đổi mới có vai trò lớn hơn trong việc thúc đẩy tăng trưởng toàn diện và bền vững, cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ cũng như cơ hội tạo thu nhập và cải thiện sinh kế của người dân.

APEC sẽ tăng cường hợp tác để thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số giữa và trong các nền kinh tế, củng cố niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng vào các giao dịch kỹ thuật số. APEC tán thành các Mục tiêu Bangkok về Nền kinh tế tuần hoàn sinh học xanh (BCG) như một khuôn khổ toàn diện để thúc đẩy các mục tiêu bền vững của APEC.

APEC ra Tuyên bố chung đẩy mạnh hợp tác phục hồi kinh tế ảnh 1 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Phiên họp thứ hai - Tuần lễ Cấp cao APEC 2022

Đề xuất của Việt Nam

 Theo TTXVN, phát biểu tại phiên bế mạc hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh lợi ích của thương mại và đầu tư phải hài hòa với trách nhiệm bảo vệ môi trường, thúc đẩy chuyển đổi xanh; mang lại việc làm, lan tỏa lợi ích đến mọi người dân; và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khoa học - công nghệ.

Theo đó, Chủ tịch nước đề nghị APEC tập trung vào 3 hướng lớn, gồm: Thứ nhất, bảo đảm môi trường thương mại và đầu tư mở, minh bạch, không phân biệt đối xử thông qua việc thực hiện nghiêm túc các hiệp định thương mại tự do và bảo hộ đầu tư, đơn giản hóa thủ tục hành chính, thúc đẩy các sáng kiến liên kết kinh tế khu vực và hướng tới hình thành Khu vực Thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương.

Thứ hai, gắn kết thương mại, đầu tư với các Mục tiêu phát triển bền vững 2030. Về thương mại, khuyến khích xuất nhập khẩu sản phẩm công nghệ sạch và các mặt hàng nông, thủy sản đáp ứng tiêu chuẩn bền vững; hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng và được cấp chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế về nuôi trồng.

Về đầu tư, thúc đẩy các dự án năng lượng sạch, cơ sở hạ tầng bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, nông nghiệp thông minh; huy động nguồn lực cho chuyển đổi số. Thứ ba, đào tạo và đào tạo lại nguồn nhân lực, nhất là lao động chất lượng cao. APEC cần hỗ trợ các thành viên xây dựng lực lượng lao động chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, đào tạo lại và tạo cơ hội việc làm cho người lao động bị đào thải do thay đổi công nghệ, thị trường.

Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2022, ngày 19-11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hồng Công (Trung Quốc) Lý Gia Siêu.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn hai bên tích cực thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, trong đó đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương 5 năm tới lên 50 tỷ USD; khuyến khích doanh nghiệp Hồng Công đầu tư vào các lĩnh vực bền vững, thân thiện với môi trường, ủng hộ doanh nghiệp Việt Nam tham gia các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch tại Hồng Công. 

APEC ra Tuyên bố chung đẩy mạnh hợp tác phục hồi kinh tế ảnh 2 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva. Ảnh: TTXVNSáng 19-11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva. Trước đó, tối 18-11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân đã hội kiến Nhà vua Maha Vajiralongkorn và Hoàng hậu Thái Lan.

Chiều 19-11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thủ đô Bangkok, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan và tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 29 năm 2022.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng (thứ hai từ trái sang) và Bộ trưởng Tan See Leng (phải sang) chứng kiến lễ ký Biên bản, nhân Hội nghị Bộ trưởng về Kết nối Kinh tế Việt Nam-Singapore lần thứ 16

Singapore -Việt Nam: Lạc quan con đường phía trước

Các nhà lãnh đạo Singapore đã áp dụng động thái đúng đắn, là kết nối kinh tế với Việt Nam ở tầm chiến lược, trên cơ sở tin tưởng và khai thác những lĩnh vực phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của 2 nước.

Nhân sự

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc. Theo Điều 93 của Hiến pháp 2013, trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.