Ba Lan cấm các nhà lãnh đạo hàng đầu đi cùng một chuyên cơ

Kể từ ngày 30-9, các nhà lãnh đạo hàng đầu của Ba Lan, gồm Tổng thống, Thủ tướng và Chủ tịch hai viện của Quốc hội bị cấm đi cùng một chuyên cơ.Quyết định trên đã được Cơ quan An ninh quốc gia (BNS) Ba Lan thông qua tại phiên họp tối 29-9 ở thủ đô Warsaw.

Tham gia phiên họp kín này có Tổng thống Bronislaw Komorowsky và lãnh đạo các bộ, ngành chủ chốt của Ba Lan gồm an ninh, nội vụ, quốc phòng, ngoại giao v.v... Những người dự họp đều nhất trí với việc áp dụng quy định cấm trên, trước hết vì lý do bảo đảm an ninh cho các nhà lãnh đạo hàng đầu của Ba Lan, đặc biệt sau vụ tai nạn máy bay ở Smolensk, Nga làm Tổng thống Lech Kaczinsky cùng 87 quan chức cao cấp khác của Ba Lan, thiệt mạng.

Ngoài vấn đề liên quan đến việc các quan chức hàng đầu Ba Lan sử dụng chuyên cơ hoặc máy bay chở khách, phiên họp cũng bàn hai vấn đề khác gồm tổ chức vận tải hàng không an toàn; yêu cầu-điều kiện để không quân tham gia thực hiện nhiệm vụ vận tải và việc hàng không dân dụng phải tuân thủ những yêu cầu về an toàn khi chuyên chở các nhà lãnh đạo hàng đầu của Ba Lan.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây