Bác lệnh cấm vũ khí tấn công ở bang California

SGGP
Một thẩm phán Mỹ đã ra phán quyết bác bỏ lệnh cấm vũ khí tấn công kéo dài ba thập niên tại bang California trong bối cảnh các vụ giết người liên quan đến súng gia tăng khắp nước Mỹ. 

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ xả súng trong một xưởng bảo dưỡng tàu điện ở thành phố San Jose, bang California. Ảnh: CNN

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ xả súng trong một xưởng bảo dưỡng tàu điện ở thành phố San Jose, bang California. Ảnh: CNN

Theo CNN, Thống đốc bang California Gavin Newsom nhanh chóng lên án phán quyết trên và cho rằng phán quyết này gây ra “mối đe dọa trực tiếp đến an toàn công cộng” và cương quyết khởi kiện.

Trong một quyết định dài 94 trang, Thẩm phán liên bang Roger Benitez mô tả lệnh cấm vũ khí tấn công của California - có hiệu lực vào năm 1989 - là vi hiến và bảo vệ quyền sở hữu súng trường bán tự động của người Mỹ. Ông lập luận: “Súng và đạn trong tay bọn tội phạm, bạo chúa và khủng bố là nguy hiểm; súng trong tay những công dân có trách nhiệm tuân thủ luật pháp thì tốt hơn”.

Benitez cho biết, ông sẽ cho tiểu bang 30 ngày để kháng cáo quyết định. Tòa án Tối cao Mỹ cũng đang xem xét đơn kiện của những người ủng hộ sở hữu súng chống lại luật của bang New York hạn chế việc mang súng bên ngoài nhà riêng. 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.