Bác lệnh cấm vũ khí tấn công ở bang California

SGGP
Một thẩm phán Mỹ đã ra phán quyết bác bỏ lệnh cấm vũ khí tấn công kéo dài ba thập niên tại bang California trong bối cảnh các vụ giết người liên quan đến súng gia tăng khắp nước Mỹ. 

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ xả súng trong một xưởng bảo dưỡng tàu điện ở thành phố San Jose, bang California. Ảnh: CNN

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ xả súng trong một xưởng bảo dưỡng tàu điện ở thành phố San Jose, bang California. Ảnh: CNN

Theo CNN, Thống đốc bang California Gavin Newsom nhanh chóng lên án phán quyết trên và cho rằng phán quyết này gây ra “mối đe dọa trực tiếp đến an toàn công cộng” và cương quyết khởi kiện.

Trong một quyết định dài 94 trang, Thẩm phán liên bang Roger Benitez mô tả lệnh cấm vũ khí tấn công của California - có hiệu lực vào năm 1989 - là vi hiến và bảo vệ quyền sở hữu súng trường bán tự động của người Mỹ. Ông lập luận: “Súng và đạn trong tay bọn tội phạm, bạo chúa và khủng bố là nguy hiểm; súng trong tay những công dân có trách nhiệm tuân thủ luật pháp thì tốt hơn”.

Benitez cho biết, ông sẽ cho tiểu bang 30 ngày để kháng cáo quyết định. Tòa án Tối cao Mỹ cũng đang xem xét đơn kiện của những người ủng hộ sở hữu súng chống lại luật của bang New York hạn chế việc mang súng bên ngoài nhà riêng. 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Triều Tiên phóng 2 tên lửa hành trình

Triều Tiên phóng 2 tên lửa hành trình

Ngày 17-8, một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo, Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa hành trình từ thị trấn duyên hải Onchon thuộc tỉnh Nam Pyongan (Triều Tiên) ra phía biển Hoàng Hải. Giới chức quân sự Mỹ và Hàn Quốc đang phân tích thông số chi tiết liên quan đến tên lửa vừa được phóng.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nỗ lực hòa bình trên bán đảo Triều Tiên gặp khó

Sau khi Triều Tiên bắn thử hai tên lửa hành trình vào ngày 17-8, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết, Seoul không có kế hoạch theo đuổi biện pháp răn đe hạt nhân đối với Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Mỹ tiếp tục các biện pháp cứng rắn với Triều Tiên.

Chuyện đó đây

" />