Bác sĩ sẽ phải qua sát hạch trước khi hành nghề

Tất cả bác sĩ, y tá, kỹ thuật viên khi muốn hành nghề dù ở cơ sở y tế công hay tư nhân đều phải trải qua quá trình sát hạch về lý thuyết và thực hành mới được cấp Chứng chỉ hành nghề. Đây là một trong những điểm đáng chú nhất của dự án Luật Khám chữa bệnh sẽ được Quốc hội thông qua vào năm 2009. Xung quanh dự án luật này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Huy Quang, Vụ phó Vụ Pháp chế, Bộ Y tế.

* PV: Ông có thể cho biết việc xây dựng dự án Luật Khám chữa bệnh được dựa trên cơ sở nào?

* Ông NGUYỄN HUY QUANG: Hiện nay, trong lĩnh vực khám chữa bệnh (KCB), chúng ta đang thiếu một hành lang pháp lý đủ mạnh để quản lý. Trong khi đó lĩnh vực KCB là bộ mặt của ngành y tế và có ảnh hưởng sâu rộng tới đời sống của người dân. Vì vậy việc xây dựng và sớm ban hành Luật KCB là vô cùng cần thiết nhằm đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp của người bệnh cũng như cán bộ y tế. Đồng thời gắn bó chặt chẽ trách nhiệm và nghĩa vụ giữa bác sĩ và người bệnh. Đảm bảo sự bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh giữa y tế tư và công.

* Ông có thể cho biết sự bình đẳng y tế tư và công ở đây được thể hiện như thế nào?

* Có nghĩa là khi Luật KCB đi vào cuộc sống, tất cả cơ sở y tế tư và công đều phải đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực mới được cấp giấy phép hoạt động. Trong khi đó hiện nay, các bệnh viện công chỉ cần có quyết định thành lập là nghiễm nhiên được họat động mà không cần có giấy phép hoạt động, cũng như việc đảm bảo các điều cần thiết trên.

Tất nhiên để thực hiện được mục tiêu này, chúng sẽ dành ra một thời gian để cho các bệnh viện duy trì và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Đồng thời, Bộ Y tế cũng sẽ xây dựng một đơn vị nhằm đánh giá và công nhận tiêu chuẩn của các bệnh viện. Cũng cần phải nói thêm rằng, cho tới thời điểm này chưa có một bệnh viện công nào được đánh giá và xếp hạng theo các tiêu chuẩn mà Tổ chức Y tế thế giới đưa ra.

* Vậy còn đối với các cán bộ y tế hành nghề tại các cơ sở y tế công hoặc tư?

* Dự án Luật KCB cũng quy định rất rõ ràng, tất cả bác sĩ, y tá, kỹ thuật viên khi muốn hành nghề dù trong cơ sở y tế công hay tư nhân thì cũng đều phải trải qua quá trình sát hạch về lý thuyết và thực hành mới được cấp Chứng chỉ hành nghề. Chứng chỉ này được công nhận và có hiệu liệu lực sử dụng trong phạm vi toàn quốc, cũng như tại một số nước có ký kết với Bộ Y tế Việt Nam về việc công nhận trình độ và chứng chỉ y tế của nhau.

Đặc biệt, chứng chỉ này chỉ có thời hạn trong vòng 5 năm, sau đó phải tiến hành sát hạch lại lý thuyết và thực hành. Quy định này nhằm đặt ra yêu cầu, trong quãng thời gian đó, người cán bộ y tế phải thường xuyên học hỏi và cập nhật kiến thức y học mới của thế giới để không bị tụt hậu. Ngoài ra cũng để tránh tình trạng 70-80 tuổi vẫn hành nghề khám chữa bệnh như hiện nay.

* Hiện nay, cả nước đang có rất nhiều cán bộ y tế. Vậy liệu việc cấp chứng chỉ và giám sát có được bảo đảm?

* Nếu cấp ngay một lúc thì sẽ không thực hiện được vì hiện cả nước có trên 250.000 bác sĩ, y tá, kỹ thuật viên và con số này sẽ tiếp tục tăng hàng năm. Do đó, chúng tôi sẽ có một lộ trình thực hiện từng bước. Cùng với đó, Bộ Y tế cũng sẽ thành lập ra một Hội đồng Y khoa do một Thứ trưởng làm Chủ tịch nhằm thực hiện việc đánh giá, theo dõi và cấp Chứng chỉ hành nghề cho cán bộ y tế.

* Ngoài những người là cán bộ y tế phải có chứng chỉ hành nghề mới được KCB vậy còn đối tượng sinh viên các trường y?

* Đối với sinh viên các trường y khi đi thực tập tại các bệnh viện phải có một người đỡ đầu bảo lãnh và khi tiếp cận các kỹ thuật phức tạp như: phẫu thuật, nội soi thì phải qua sát hạch tại bệnh viện đang thực tập để được cấp chứng chỉ thực hành mới được phép tham gia vào các kỹ thuật khó như trên. Chứng chỉ này không thay thế và không được phép dùng để thực hiện việc khám chữa bệnh ở ngoài cơ sở y tế mà sinh viên đó đang thực tập.

* Cảm ơn ông. 

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ Y tế thu hồi công văn về phòng chống dịch Covid-19 bằng thuốc y học cổ truyền

Bộ Y tế thu hồi công văn về phòng chống dịch Covid-19 bằng thuốc y học cổ truyền

Sáng nay 26-7, liên quan tới Công văn số 5944/BYT-YDCT do Bộ Y tế ban hành về tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu trong đó có danh sách "12 loại thuốc đông y điều trị Covid-19", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có Công văn 5967/BYT-YDCT thu hồi Công văn số 5944/BYT-YDCT do có một số nội dung chưa phù hợp.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc